Mỹ hài lòng trước thiện chí của Triều Tiên

TPO - Ngày 17/6, trưởng đoàn đàm phán Mỹ về vấn đề hạt nhân với CHDCND Triều Tiên Christopher Hill đã bày tỏ sự hài lòng về việc Triều Tiên đã mời các thanh sát viên Liên hợp quốc quay trở lại làm việc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ông Christopher Hill. Ảnh: Reuters
Ông Christopher Hill mong muốn các thanh sát viên sẽ sớm trở lại Triều Tiên ngay sau khi khoản tiền hơn 20 triệu đô la Mỹ của Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia được giải ngân. 

Hôm 16/6, CHDCND Triều Tiên đã có lời mời các thanh sát viên của IAEA quay lại thảo luận về tiến trình thanh sát việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Phát ngôn viên của IAEA, bà Mellissa Fleming, cho hay, IAEA đã nhận được lời mời và sẽ thảo luận về vấn đề này vào sáng ngày thứ Hai, 18/6. Triều Tiên từng trục xuất một đoàn thanh sát viên của IAEA hồi tháng 12/2002.

Theo dự kiến, ông Hill sẽ bay tới Bắc Kinh vào ngày 18/6, nhằm bàn bạc về thời hạn tiếp tục cuộc đàm phán sáu bên, nhiều khả năng sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới. 

Ông Hill cũng cho biết, sáu bên tham gia đàm phán gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên cần tích cực hơn nữa trong việc thực thi cam kết hồi tháng Hai và tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, ông Chun Yung-woo cũng lên tiếng ủng hộ động thái tích cực của CHDCND Triều Tiên, tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, vẫn còn quá sớm để vui mừng. Hàn Quốc dự kiến sẽ chuyển 50.000 tấn dầu sang cho Triều Tiên ngay khi lò phản ứng hạt nhân Yongbyon đóng cửa.

Hiện tại, Triều Tiên đang tiếp nhận thêm năng lượng và một số viện trợ khác có giá trị bằng với 950.000 tấn dầu để đổi lấy tiến trình vô hiệu hóa các lò phản ứng hạt nhân và ngừng tất cả các chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso tỏ ra khá thận trọng khi tuyên bố:”Triều Tiên có thể lại đặt ra những vấn đề gây trở ngại cho tiến trình đàm phán như đã từng làm. Cho tới khi quá trình phi hạt nhân hoá được hoàn tất, chúng ta không nên vội mừng để phải thất vọng.”

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá