Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận chung

TPO - Hôm qua (20/8), hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ CHDCND Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên Ulchi Focus Lens (UFL) – kéo dài trong vòng 12 ngày - diễn ra vào đúng thời điểm Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ 2 sắp khai mạc.

Theo kế hoạch, hội nghị Liên Triều sẽ được tổ chức trước UFL song đã bị hoãn lại đến đầu tháng 10 do CHDCND Triều Tiên đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.

Theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc, sẽ có khoảng 10.000 lính Mỹ, trong đó một nửa đóng tại nước ngoài, sẽ tham gia UFL. Phát ngôn viên của lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận lần này là một cuộc diễn tập giả tưởng dựa trên máy tính với quy mô lớn.

Mục đích của UFL nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng phối hợp của quân đội Hàn Quốc và Mỹ trong các tình huống chiến tranh. Các chuyên gia quân sự đánh giá UFL là cuộc tập trận giả tưởng dựa trên máy tính lớn nhất thế giới.

Hoạt động tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ được bắt đầu tổ chức thường niên từ năm 1975. Các cuộc tập trận này thường xuyên vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía CHDCND Triều Tiên. Họ cho rằng mục đích của UFL là để “chuẩn bị xâm lược” mặc cho Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là một hoạt động mang tính tự vệ.

Đầu tháng này, các quan chức của CHDCND Triều Tiên đã ám chỉ rằng hoạt động của UFL chỉ làm cho các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này thêm bế tắc mà thôi.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá