Mỹ- Hàn đạt thỏa thuận nâng cấp tên lửa đạn đạo

TPO – Chosun Ilbo đưa tin, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nâng cấp hệ thống tên lửa đạn đạo sau ba ngày thảo luận, nhằm chống lại những đe dọa từ Triều Tiên.

Mỹ- Hàn đạt thỏa thuận nâng cấp tên lửa đạn đạo

> Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu cá Triều Tiên

Hai quả tên lửa của Hàn Quốc được công bố hồi tháng tư năm nay. Ảnh: Yonhap
Hai quả tên lửa của Hàn Quốc được công bố hồi tháng tư năm nay. Ảnh: Yonhap.

Nguồn tin cho hay, Mỹ đã nhất trí cho Hàn Quốc nâng cấp hệ thống các loại tên lửa đạn đạo của Seoul có phạm vi bay từ 300km tới 800km. Các loại tên lửa này vẫn sẽ duy trì được khối lượng của đầu đạn hạt nhân là khoảng 500kg.

Cuộc thảo luận về vấn đề nâng cấp hệ thống tên lửa được hai bên Mỹ và Hàn Quốc tiến hành trong ba ngày. Hai bên đã nhất trí các điều khoản thương mại, cùng đi đến một thảo thuận song phương rằng nếu sức mạnh của các tên lửa vượt xa phạm vi nói trên thì Seoul phải giảm trọng tải của đầu đạn hạt nhân.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 23-9 tiết lộ rằng, Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này hồi năm ngoái. Song, hai bên vẫn gặp một số bất đồng bởi trước đó Washington muốn đầu tư để phát triển cả máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo.

Sau khi thảo thuận nâng cấp hệ thống tên lửa đạt được, Seoul hy vọng có thể nâng cấp được sức mạnh của tên lửa với phạm vi bay là 1.000 km và trọng tải 1 tấn (bao gồm cả tên lửa và đầu đạn hạt nhân).

Tuy nhiên, Washington đang lo ngại phạm vi này có thể chạm tới một số thành phố của Trung Quốc và Nhật Bản, làm ảnh hưởng tới sự ổn định khu vực.

Phát triển máy bay không người lái

Đối với máy bay không người lái, Seoul muốn tăng trọng tải cho các loại máy bay không người lái có mục đích dân sự từ 500kg đến 2,5 tấn. Vấn đề này được Mỹ nhất trí nhưng thay vào đó Seoul không được phát triển máy bay không người lái chiến đấu.

Nguồn tin cũng cho biết, Hàn Quốc có thể tuyên bố các chính sách tên lửa mới của mình vào giữa tháng mười trước khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ- Hàn có cuộc gặp tại Hội nghị tư vấn an ninh diễn ra tại Washington vào đầu tháng tới.

Hàn Quốc bắt đầu lên kế hoạch nâng cấp hệ thống tên lửa kể từ hồi tháng 4 năm nay, sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh mang tên lủa Unha-3. Hiện nay, Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 1.000 tên lửa khác nhau, nguồn tin Hàn Quốc cho hay.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá