Mỹ Hàn điều tàu ngầm tập trận, đe Triều Tiên

TPO–Hàn Quốc và Mỹ hôm nay (4-2) tiến hành tập trận hải quân chung với sự góp mặt của tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên có thể sắp chứng kiến vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ Hàn điều tàu ngầm tập trận, đe Triều Tiên

> Mỹ-Hàn tập trận tàu ngầm chung, cảnh báo Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, cuộc tập trận sẽ kéo dài trong ba ngày trên khu vực cảng Pohang, phía đông nam Hàn Quốc, nhằm lên án động thái “khiêu khích” của Triều Tiên.

Mặc dù quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên dọa thử nghiệm hạt nhân lần ba, nhưng sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong lần tập trận này là sự cảnh báo mạnh mẽ đến Triều Tiên.

Theo kế hoạch, tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco của Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk sẽ tham gia đợt tập trận này cùng tàu khu trục lớp Aegis, USS Shiloh.

“Đợt tập trận bao gồm các hoạt động đào tạo tác chiến trên biển, phát hiện và theo dõi tàu ngầm, huấn luyện bắn đạn thật phòng không và đối hạm, huấn luyện chống tên lửa”, Yonhap dẫn lời quan chức quân sự Hàn Quốc.

Quốc tế tăng áp lực với Triều Tiên

Hiện nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí tăng cường biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên khi nước này tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần ba nhằm vào Mỹ.

Lực lượng quân đội Triều Tiên
Lực lượng quân đội Triều Tiên .

Các quan chức Hàn Quốc mới đây cũng khẳng định Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân. Khẳng định này được đưa ra sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy các đường hầm đã được đào ở khu vực thử nghiệm và đang được che bằng hệ thống lưới.

Hôm 3–2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức cuộc họp cấp cao. Giới truyền thông cho biết, ông Kim Jong Un đã có bài phát biểu “lịch sử” tại cuộc họp này.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, cuộc họp nhằm thảo luận về một “sự thay đổi lớn trong việc tăng cường khả năng quân sự”.

Cuối tuần qua, Bộ ngoại giao Mỹ, đại diện là Ngoại trưởng John Kerry, đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Sung-hwan và khẳng định Triều Tiên sẽ hứng chịu những hậu quả khôn lường từ cộng đồng quốc tế nếu như vẫn quyết tâm thực hiện hành động “khiêu khích”.

Tại Bắc Kinh, đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Sung-nam đã gặp gỡ với người đồng nhiệm Trung Quốc Wu Dawei và kêu gọi Trung Quốc tăng cường áp lực với Bình Nhưỡng trước nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo Yahoo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá