Mỹ, Hàn lại tập trận

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tái khởi động các cuộc tập trận quy mô nhỏ trong ngày hôm nay, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với một quan chức cấp cao Triều Tiên để bàn về vấn đề hạt nhân và các kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ, Hàn lại tập trận

Chương trình trao đổi hải quân với Hàn Quốc nằm trong số các cuộc tập trận bị đình hoãn vô thời hạn từ tháng 6 sau cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Ông Trump đã hứa chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, hoạt động thường xuyên bị phía Triều Tiên chỉ trích.

Mỹ, Hàn lại tập trận - ảnh 1 Lính Hàn Quốc tập trận với Mỹ tại Pohang, tháng 5/2018

Một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận một đợt tập trận sẽ bắt đầu gần thành phố Pohang, phía nam Hàn Quốc, theo Reuters. Sự kiện này không mở cửa cho báo chí chứng kiến.

Khoảng 500 lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia sự kiện, theo hãng tin Yonhap.

Trong khi đó, ông Pompeo, trả lời phỏng vấn đài CBS, nói ông sẽ ở New York cho đến cuối tuần để gặp người đồng cấp Triều Tiên, ông Kim Yong-chol.

“Tôi kỳ vọng chúng tôi sẽ đạt được một số tiến bộ, bao gồm một nỗ lực để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra, sự kiện mà đôi bên có thể có những bước đi cơ bản tiến tới việc phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói.

Tuần trước, ở Washington, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói Mỹ và Hàn Quốc trong tháng 12 tới sẽ đưa ra quyết định về các cuộc tập trận lớn trong năm 2019. Cuộc tập trận Vigilant Ace, bị đình hoãn chỉ vài hôm trước, là một trong nhiều cuộc tập trận tương tự đã bị đình lại nhằm thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng.

 Cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu lớn nhất tại Nhật Bản và khu vực xung quanh đã được Mỹ và Nhật khởi động, với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, các tàu chiến Nhật và Canada. Ngoài phô trương sức mạnh trước Trung Quốc, cuộc tập trận này được xem là cũng nhằm tới Triều Tiên.

Reuters, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá