Mỹ - Hàn lên kế hoạch tổ chức hai cuộc tập trận

TPO - Ngày 24 - 5, Lầu Năm Góc tuyên bố, sẽ tiến hành hai cuộc tập trận trên biển với quân đội Hàn Quốc trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng, do vụ chìm tàu chiến của Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tổ chức hai cuộc tập trận

>> “Sẵn sàng với những gây hấn từ Triều Tiên”

Quân đội Hàn Quốc đang tập trận gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: THX
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: THX .

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bryan Whitman cho các phóng viên biết, Hải quân Mỹ sẽ phối hợp với Hải quân Hàn Quốc, tiến hành những cuộc tập trận chống tàu ngầm và ngăn chặn trên biển. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể và thời gian chính xác của hai cuộc tập trận này vẫn chưa được tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, các cuộc tập trận này sẽ giúp hải quân hai nước nâng cao kỹ thuật và khả năng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời “tiếp tục xây dựng nền tảng vững chắc hợp tác và phòng thủ giữa hai quốc gia.”

Hai cuộc tập trận này được lên kế hoạch trong bối cảnh một nhóm điều tra quốc tế vừa công bố báo cáo, trong đó khẳng định, chính thủy lôi của Triều Tiên đánh đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc vào ngày 26 - 3 vừa qua, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Đến nay, Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Hàn Quốc và tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi lệnh cấm vận hoặc trừng phạt mà nước này phải gánh chịu liên quan tới vụ việc này.

Trong khi đó, Washington tuyên bố ủng bộ mạnh mẽ những động thái của Hàn Quốc trước vụ việc này. Ngày 24 - 5, Nhà Trắng khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với Seoul là “rõ ràng” và cho biết, Tổng thống Barack Obama trực tiếp chỉ đạo các chỉ huy quân đội Mỹ cộng tác chặt chẽ với Hàn Quốc để “sẵn sàng đáp trả mọi hành động hiếu chiến”.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá