Mỹ - Hàn sắp tập trận, bất chấp Triều Tiên giận

TP - Hàn Quốc và Mỹ vừa thông báo đợt tập trận chung thường niên sẽ diễn ra từ ngày 24/2 đến 18/4, bất chấp sự nổi giận của CHDCND Triều Tiên.

Tin tức tình báo Hàn Quốc nói rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ tư. Trong thông báo được đưa ra hôm 10/2, Bộ Chỉ huy lực lượng phối hợp (CFC) nói rằng, đợt tập trận Key Resolve (Giải pháp then chốt - tập trung vào kỹ năng tác chiến dựa trên mô phỏng trên máy tính) và Foal Eagle (Đại bàng non - với các bài tập trên bộ, không và biển) đều bắt đầu hôm 24/2.

“Key Resolve là bài tập quan trọng để củng cố khả năng sẵn sàng của Hàn Quốc và đồng minh Mỹ. Các kịch bản được đặt ra là thực tế, giúp chúng tôi đào tạo những kỹ năng quan trọng và phản ứng với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể nổi lên”, Chỉ huy CFC, Tướng Curtis Scaparrotti, nói.

Bình Nhưỡng tuần trước cảnh báo sẽ hoãn đợt đoàn tụ gia đình hai miền nếu Seoul vẫn tiến hành tập trận chung. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok hôm 10/2 nói: “Triều Tiên biết rất rõ rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là huấn luyện thường niên mang bản chất tự vệ. Vì thế, thật không phù hợp khi gắn nó với việc đoàn tụ gia đình”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 10/2 nói với các nghị sĩ nước này rằng, Triều Tiên có vẻ đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ tư. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc chưa phát hiện dấu hiệu khẩn cấp tại địa điểm thử dưới lòng đất ở Punggye-ri (nơi diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ ba cách đây một năm).

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá