Mỹ - Hàn sắp tập trận lớn chưa từng có

Giới chức quân đội Hàn Quốc ngày 18/2 tiết lộ cuộc tập trận thường niên sắp tới với Mỹ sẽ “lớn chưa từng có”.

Hải quân Mỹ - Hàn đổ bộ trong cuộc tập trận năm 2015. Ảnh: AFP.
Hải quân Mỹ - Hàn đổ bộ trong cuộc tập trận năm 2015. Ảnh: AFP.

Cuộc tập trận kể trên được coi là một hành động răn đe sau khi Triều Tiên liên tiếp tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch và tiến hành phóng tên lửa vừa qua.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết khoảng 15.000 lính Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bang non (Foal Eagle) trong tháng 3. Quân số này nhiều gấp bốn lần so với 3.700 binh sỹ tham gia cuộc tập trận này năm ngoái.

Ngoài ra, tàu sân bay USS John C. Stennis chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng sẽ được Mỹ triển khai trong lần tập trận này.

Dự kiến, cuộc tập trận Đại bàng non năm nay sẽ có sự tham gia của những lực lượng chiến lược của Mỹ như một lữ đoàn chiến đấu của không quân, thủy quân lục chiến, một hạm đội hải quân do một tàu sân bay dẫn đầu và các tàu ngầm hạt nhân.

Phía Hàn Quốc sẽ điều động khoảng 290.000 binh sỹ tham gia các cuộc tập trận này và đây là con số lớn nhất từ trước tới nay.

Giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công nhằm vào Seoul. Các cuộc tấn công này có thể nhằm vào các quan chức chính phủ Hàn Quốc, những người hoạt động chống Triều Tiên, hệ thống tàu điện ngầm, các trung tâm thương mại, trạm điện…

Phản ứng trước vụ việc này, Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo bắt đầu đàm phán chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

“Việc triển khai THAAD là một biện pháp bảo vệ người dân và tài sản trước các mối đe doạ hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. Nó không nhằm chống tại một quốc gia nào”, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết.

Căng thẳng leo thang giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng 1 và sau đó phóng tên lửa mang một vệ tinh lên quỹ đạo mà Seoul và Washington cho là thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá