Mỹ - Hàn tập trận

TP - Mỹ và Hàn Quốc hôm 27-2 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần trên lãnh thổ Hàn Quốc với sự tham gia của 2.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc và 800 quân nhân Mỹ từ các căn cứ ở nước ngoài. Cuộc tập trận mang tên Key Resolve, sau đó được tiếp nối bằng một cuộc tập trận khác mang tên Foal Eagle.

> Bất chấp Triều Tiên đe dọa, Mỹ- Hàn vẫn tập trận chung

CHDCND Triều Tiên gọi các cuộc tập trận nói trên là sự xâm phạm không thể tha thứ được, đồng thời dọa sẽ phát động một cuộc chiến tranh thần thánh để đáp trả.

Bình Nhưỡng cho rằng hai cuộc tập trận lần này của Mỹ, Hàn Quốc đi xa hơn các cuộc tập trận trước đây trên bán đảo Triều Tiên và rõ ràng là cuộc luyện tập nhằm đánh phủ đầu Triều Tiên.

Bình Nhưỡng dọa sẽ trả đũa thích đáng đối với Mỹ và Hàn Quốc bằng việc quân đội Triều Tiên sẽ “đập tan bọn chúng bằng một cuộc chiến tranh thần thánh của chúng ta”, báo chí Triều Tiên viết.

Trong một thông cáo báo chí, phía Mỹ nói rằng, phía Triều Tiên đã được báo trước về hai cuộc tập trận Mỹ-Hàn lần này. Cả hai cuộc tập trận đều được các quan sát viên quốc tế theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo không vi phạm hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên sau cuộc chiến tranh 1950-1953.

Trong một động thái phản ứng lại cuộc tập trận Mỹ-Hàn, ngày 26-2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm các đơn vị quân đội tiền phương, trong đó có cả đơn vị có nhiệm vụ tấn công đảo Yeonpyeong tại vùng biển tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi năm 2010.

Báo chí ở Bình Nhưỡng nói rằng, trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un thề rằng sẽ có một đòn trả đũa mạnh mẽ nếu các cuộc tập trận Mỹ-Hàn xâm phạm vùng lãnh thổ của Triều Tiên.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá