‘Mỹ - Hàn tập trận sẽ gây nên thảm họa trên bán đảo Triều Tiên’

TPO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua, 17/8 lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Washington và Seoul đang đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực “thảm họa”.

Các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn luôn bị Triều Tiên coi là hành động khiêu khích. Ảnh: Getty Images
Các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn luôn bị Triều Tiên coi là hành động khiêu khích. Ảnh: Getty Images

Theo bài xã luận được công bố bởi KCNA, phía Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang “đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực thảm họa” thông qua việc tổ chức cuộc tập trận chung quy mô lớn trên đất liền, trên biển và trên không có tên “Ulchi -Freedom Guardian”, kéo dài từ 21 đến 31/8.

Trước đó, theo tuyên bố của các quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc, mục đích của cuộc tập trận là giúp liên quân Mỹ - Hàn tăng cường khả năng phòng vệ chống lại sự đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhiều lần cáo buộc cuộc tập trận Ulchi -Freedom Guardian thực chất là đợt tập dượt cho cuộc chiến hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hồi đầu tháng Tám, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phóng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đảo Guam của Mỹ.

Trong tháng Bảy, Bình Nhưỡng tiến hành hai cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khiến cộng đồng quốc tế sôi sục.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do đó Bình Nhưỡng luôn tỏ ra nhạy cảm với bất kì động thái quân sự nào của Seoul và Washington.

Năm ngoái, vào ngày 24/8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở ngoài khơi khu vực Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamyong chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian.

Không lâu sau khi cuộc tập trận kết thúc, vào ngày 9/9, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 tại Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, đồng thời cho biết có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng