Mỹ hồi đáp tuyên bố sẵn sàng đàm phán từ Triều Tiên

TPO - Nhà Trắng đã có hồi đáp chính thức về tuyên bố “sẵn sàng đàm phán” với Mỹ của Triều Tiên trước lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 hồi cuối tuần qua.

Ivanka Trump (tóc vàng) vỗ tay đón chào đoàn thể thao Triều Tiên. Ảnh: Getty
Ivanka Trump (tóc vàng) vỗ tay đón chào đoàn thể thao Triều Tiên. Ảnh: Getty

Reuters trích dẫn thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên; kể cả từ Mỹ, nước chủ nhà Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang – Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới, đều phải dẫn đến kết quả phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta sẽ thấy liệu thông điệp của Bình Nhưỡng hôm nay, rằng họ sẵn sàng đàm phán, vẽ ra bước đầu tiên trên con đường dẫn đến phi hạt nhân hoá hay không. Trong khi chờ đợi, Mỹ và thế giới phải tiếp tục làm rõ rằng, các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một kết thúc chết”, trích tuyên bố từ Nhà Trắng vào ngày 25/2 (theo giờ địa phương).

Thông báo này được đưa ra để trả lời tuyên bố trước đó của ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, trưởng phái đoàn Triều Tiên dự lễ bế mạc Olympic tại Hàn Quốc.

Theo đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 25/2, ông Kim Yong-chol khẳng định Bình Nhưỡng “có đủ sự sẵn sàng” để đàm phán với Washington về tình hình căng thẳng trên bán đảo.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên bày tỏ mong muốn đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên như lần này, Washington luôn đặt việc chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là điều kiện tiên quyết bắt đầu đối thoái. Trong khi đó, chính quyền Kim Jong-un tỏ thái độ “không thương lượng” về chủ đề hạt nhân.

Trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 vào tối 25/2 (giờ địa phương), bên cạnh lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in và trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Yong-chol, Ivanka Trump – cố vấn cao cấp Nhà Trắng kiêm con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đóng vai trò đại diện cho phái đoàn Mỹ.

Tuy nhiên, cũng như Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ khai mạc Olympic, Ivanka Trump không có bất kỳ tiếp xúc nào với đoàn Triều Tiên. Tuy nhiên, cô cho thấy thái độ thân thiện hơn khi vẫy tay với đoàn vận động viên Triều Tiên.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá