Mỹ hứng lốc xoáy, ít nhất 89 người chết

TP - Các quan chức thành phố Joplin, bang Missouri hôm 23-5 cho biết, một trận xoáy lốc mạnh quét ngang thành phố rạng sáng cùng ngày, san phẳng tất cả công trình xây dựng mà nó đi qua, trong đó có một bệnh viện, làm ít nhất 89 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Mỹ hứng lốc xoáy, ít nhất 89 người chết

Thành phố Joplin đổ nát vì lốc xoáy	Ảnh: AP
Thành phố Joplin đổ nát vì lốc xoáy. Ảnh: AP.

Trước khi xảy ra xoáy lốc khoảng 20 phút, cơ quan chức năng phát còi báo động trên toàn thành phố Joplin. Ông Mark Rohr, một quan chức địa phương, nói rằng, cơn xoáy lốc quét một đường dài 10 km, rộng 800m với tốc độ gió rất mạnh quật đổ cả cột điện cao thế gây mất điện và gián đoạn liên lạc viễn thông trên diện rộng.

Phần lớn phía nam của thành phố Joplin bị san phẳng. Xoáy lốc mạnh đến mức các mảnh vỡ từ bệnh viện Joplin bị cuốn đi xa 70 km mới rơi xuống đất. Lực lượng cứu hộ đang bới từng đống đổ nát tại các nhà dân bị cơn lốc làm sập để tìm kiếm người bị nạn.

Tình hình thiệt hại nghiêm trọng khiến Thống đốc bang Missouri, Jay Nixon, phải công bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương, đồng thời cảnh báo dân chúng chuẩn bị đối phó nhiều cơn dông tố đang đến. Các thành phố ở ba bang lân cận với Missouri cũng bị xoáy lốc khiến 1 người chết và gây thiệt hại nặng về của.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường tới thăm Ireland đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân xoáy lốc, đồng thời ca ngợi nỗ lực cứu trợ thiên tai của những người tình nguyện và lực lượng cứu hộ Missouri.

Đ.P
(Theo BBC, CNN)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá