Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ

TPO - Tại phiên điều trần ngày 12/7, chính quyền Liên bang sẽ thông báo chấm dứt việc tìm kiếm trụ sở mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), dự kiến tiêu tốn hàng tỷ USD.

Tòa nhà J. Edgar Hoover, trụ sở của FBI hiện nay đang xuống cấp trầm trọng và không đảm bảo an ninh. Ảnh: Washington Post
Tòa nhà J. Edgar Hoover, trụ sở của FBI hiện nay đang xuống cấp trầm trọng và không đảm bảo an ninh. Ảnh: Washington Post
Kế hoạch 10 năm bị phá sản
Các quan chức FBI từ 10 năm trước đã lên kế hoạch di dời trụ sở hiên tại (tòa nhà J.Edgar Hoover) ở trung tâm Washington để đến một nơi hiện đại và nhiều tiện ích hơn.
Lãnh đạo FBI các thời kỳ đã cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ ủng hộ kế hoạch xây dựng trụ sở mới ở ngoại ô Washington. Để tiết kiệm chi phí cho chính phủ, họ đề xuât bán trụ sở cũ cho một nhà phát triển bất động sản để lấy tiền đầu tư. Dự kiến, ngân sách Liên bang sẽ chỉ bổ sung khoảng 2 tỷ USD cho các chi phí còn lại.

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 1

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội, ông James Comey đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói dối" và "bôi xấu" ông cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Trong nhiều năm qua, các quan chức FBI liên tục cảnh báo điều kiện ỏ tòa nhà Hoover gây ra lổ hổng về an ninh. Tuy nhiên, kế hoạch chuyển đổi trụ sở bị sa lầy do sự thay đổi lãnh đạo ở FBI và chi phí dự kiến ngày càng tăng cao.
Hiện tại, hai cơ quan điều phối kế hoạch này là FBI và Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) đều có những người đứng đầu tạm thời. Kể từ sau khi Giám đốc FBI James Comey bị Tổng thống Donald Trump sa thải, ông Christopher A.Way đã được bổ nhiệm làm Giám đốc tạm quyền, còn chức  vụ người quản lý vĩnh viễn của GSA vẫn chưa được ông Trump bổ nhiệm.
 Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, GSA và FBI đều  nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn tài trợ cho dự án. Tổng thống Barack Obama đã tìm kiếm 1,4 tỷ USD để xây dựng dự án, nhưng trong tháng 5 vừa qua, Quốc hội đã rút gần một nửa số tiền tài trợ (khoảng 523 triệu USD) để chuyển cho mục đích sử dung khác.
Tiếp đó, vào tháng 6, các nhà quản lý nhà ở của GSA đã rút thêm 200 triệu USD từ dự án, gây ra sự bực tức từ các quan chức địa phương. Họ chỉ trích rằng, hành động này “đáng khinh” và đáng báo động.
Một nguyên nhân nữa khiến cho quỹ tài trợ dự án di dời trụ sở FBI ngày càng teo tóp là mối quan hệ bất thường giữa Tổng thống Donald Trump với FBI và GSA.
Ông Trump được cho là mâu thuẫn với FBI khi bị kéo vào cuộc tranh luận với FBI về cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, dẫn tới việc sa thải Giám đốc James B. Comey, người tích cực vận động hành lang cho việc xây dựng trụ sở FBI mới.
Khúc mắc từ đâu?
 
Khi chưa trở thành Tổng thống, ông Trump đã biết rất rõ dự án này với tư cách là nhà phát triển bất động sản, và cho biết ông sẽ tự đấu giá.
Năm 2013, ông Trump đã ký hợp đồng thuê tòa nhà bưu điện cũ (Old Post Office Pavillion), một dự án bất động sản khác của GSA nằm gần đại lộ Pennsylvania Avenue NW và biến nó thành khách sạn Trump International.
Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng làm dấy lên những lo ngai về việc liệu cơ quan này có thể đưa ra những quyết định khách quan nhất khi có sự tham gia của hai tỷ phú bất động sản thành phố New York, trong số bốn nhà thầu cuối cùng. Đáng chú ý, hai tỷ phú bất động sản trên đều có quan hệ thân thiện với tổng thống.
Nhân vật thứ nhất là Steven Roth, người sáng lập Vornado Realty Trust, từng là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và đồng sở hữu các dự án bất động sản khác của Tổng thống Trump và con rể Jared Kushner.
Nhân vật thứ hai là Larry Silverstein, người thành lập công ty phát triển Silverstein Properties năm 1957, đã phát triển, sở hữu hoặc quản lý 40 triệu m2  bất động sản thương mại. Ông này đã gọi  ông Trump là "người bạn của tôi." 
 Chiến lược của GSA trong việc cố gắng bù đắp chi phí xây dựng trụ sở FBI mới là bán tòa nhà trung tâm thương mại Hoover Building cho nhà thầu trúng thầu nhằm tiết kiệm tiền của chính phủ. Tuy nhiên, kế hoạch tương đối phức tạp và tốn kém. Riêng việc khởi động một số hạng mục đã tiêu tốn hơn 390 triệu USD.
 Trong thời gian chờ đợi trụ sở mới, năm 2015 một số Nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã tham quan trụ sở FBI và tận mắt chứng kiến những khối bê tông nứt, nơi làm việc tạm thời ở các khu vực lưu trữ trước đây bị xuống cấp.
Các Nghị sĩ Mỹ cho biết, tòa nhà này xuống cấp đến mức cản trở sứ mệnh của FBI, một tổ chức ngày càng tập trung vào việc chống lại các mối đe dọa khủng bố quốc tế và tội phạm mạng. Họ cũng lo ngại tòa nhà Hoover có thể dễ dàng bị tấn công.
 Richard L. Haley II, trợ lý giám đốc FBI kiêm giám đốc tài chính cho biết: "Có một cơ sở hiện đại đáp ứng sứ mệnh đó là điều tối quan trọng. Những điều xấu có thể xảy ra nếu bạn không có biện pháp phòng ngừa an ninh đúng đắn".
 Dự kiến, hôm nay 12/7, quàn trị viên của GSA, ông Timothy Horne sẽ có cuộc điều trần trước một tiểu bang của Hạ viện về chủ đề “Tối đa hoá lợi nhuận của người đóng thuế và Giảm sự lãng phí trong Bất động sản".
 Theo một nguồn tin giấu tên từ GSA, tại phiên điều trần này, đại diện GSA sẽ thông báo hủy bỏ kế hoạch di dời trụ sở FBI trị giá hàng tỷ USD mà FBI đã đeo đuổi hơn 10 năm qua.

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 2

Tổng thống Trump tiết lộ đề cử Giám đốc mới cho FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ đề cử Christopher A. Wray làm Giám đốc mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 3

Ông Trump gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc FBI

Trước thềm phiên điều trần của James Comey trước Ủy ban Quốc hội Mỹ, liên quan đến cuộc điều tra về "sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016", Tổng thống Donald Trump đã gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 4

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI

Nhà Trắng vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dùng đặc quyền để chặn lời khai của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey phiên điều trần công khai ngày 8/6 tới.

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 5

Nga bác tin trao đổi với ông Trump về vụ sa thải giám đốc FBI

Ngoại trưởng Nga bác bỏ thông tin rằng Tổng thống Mỹ đã đề cập đến vụ sa thải giám đốc FBI trong cuộc họp tại Nhà Trắng.

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 6

Trump gặp 4 ứng cử viên cho vị trí Giám đốc FBI

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp bốn ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI).

Mỹ hủy kế hoạch thay trụ sở FBI, an ninh Liên bang bị đe doạ - ảnh 7

Cựu Giám đốc FBI tham gia điều tra quan hệ Trump-Nga, nước Mỹ hoan hỉ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư (17/5) đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Động thái mới trước hàng loạt lùm xùm của Nhà Trắng nhận được sự hoan nghênh từ giới chính trị gia.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá