Mỹ: Iran thử tên lửa đẩy là 'hành động khiêu khích'

TPO - Sau khi Iran tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đẩy vệ tinh vào ngày 3 - 2, Mỹ ra tuyên bố cho rằng, đây là “hành động khiêu khích” của chính quyền Tehran.

>> Iran chế tạo tên lửa hạ trực thăng Mỹ

Các phương tiện thông tin Iran ngày 03/2 đưa tin, nước này đã phóng thành công tên lửa đẩy có tên Kavosh-3 (Thám hiểm-3) mang “thiết bị thí nghiệm” vào vũ trụ. Sau đó, báo chí Iran tiết lộ, “thiết bị thí nghiệm” mang theo các động vật sống bao gồm một con chuột, các con rùa và giun.

Tuy nhiên, do tên lửa đẩy vệ tinh có cùng công nghệ với các tên lửa đạn đạo nên vụ phóng tên lửa của Iran đã gây ra sự lo lắng cho phương Tây.

“Vụ thử tên lửa đẩy rõ ràng là một hành động khiêu khích.”, người phát ngôn Nhà Trắng Bill Burton nói và khẳng định Mỹ vẫn đang kiểm tra các thông tin về vụ phóng thử nghiệm của Iran.

“Tổng thống (Mỹ) tin rằng vẫn chưa quá muộn để Iran làm những việc đúng đắn như ngồi vào bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế và tuân thủ các nghĩa vụ của mình.”, ông Burton nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cảnh báo, vụ phóng tên lửa của Iran “chỉ làm tăng sự lo lắng của cộng đồng quốc tế mà thôi.”

Trong một phát biểu trước quốc hội ngày 02/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ, Dennis Blair, khẳng định, các cơ quan tình báo có nhiều thông tin cho thấy Iran sẽ chọn việc phát triển tên lửa làm phương tiên mang vũ khí hạt nhân.

“Iran đang có một kho tên lửa đạn đạo thuộc loại lớn nhất Trung Đông. Và nước này sẽ tiếp tục mở rộng kho vũ khí này cả về quy mô, tầm bắn và sự tinh vi – trong đó nhiều loại có khả năng mang được đầu đạn hạt nhân”, ông Blair nói.

Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ  cũng phải thừa nhận rằng không có đủ thông tin để khẳng định Iran sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trước vụ phóng này, ngày 25/4/2009, Iran cũng đã tự phóng vệ tinh thử nghiệm đầu tiên mang tên Omid (Hy vọng) vào vũ trụ.

Xem Clip

Linh Huy
Theo AP, THX, RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá