Mỹ - Iran tiếp tục "bàn chuyện" an ninh Iraq

TPO - Hôm qua 12/2, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về tình hình Iraq sẽ được nối lại trong ít ngày tới.

“Vòng đàm phán mới sẽ được bắt đầu trong ít ngày tới. Chúng tôi hy vọng các cuộc nói chuyện (giữa Mỹ và Iran) sẽ giúp cải thiện tình hình trong và xung quanh Iraq” - Ông Zebari phát biểu trong cuộc họp báo tại Moscow ngày hôm qua.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Iraq đã khẳng định thông tin trước đó của hãng thông tấn Iran ISNA về vòng đàm phán thứ tư giữa Mỹ và Iran liên quan đến tình hình Iraq sẽ được tổ chức tại Baghdad trong tuần tới.

Trước đó, Mỹ và Iran đã có 3 vòng đàm phán về tình hình tại Iraq. Hai phía đã cam kết sẽ thành lập một Uỷ ban 3 bên tập trung vào vấn đề an ninh và quân sự của Iraq.

Đây cũng chính là những cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao Iran và Mỹ kể từ sau khi quan hệ ngoại giao song phương bị cắt đứt hoàn toàn kế từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Hiện nay, quan hệ giữa Washington và Tehran đang trong tình trạng căng thẳng mà nguyên nhân chính là do những tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Washington liên tục cho rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới lớp vỏ chương trình hạt nhân dân sự và tiếp tay cho các lực lượng chống đối tại Iraq.

Trong lúc đó, Tehran bác bỏ mọi lời cáo buộc và cho rằng, chính sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq là nguyên nhân của mọi sự bất ổn tại đất nước này.

Theo hãng thông tấn ISNA, hiện nay, vẫn còn một số bất đồng giữa hai phía liên quan đến các cuộc gặp sắp tới. Tehran muốn các cuộc đàm phán sắp tới sẽ được tổ chức ở cấp đại sứ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ muốn có các cuộc đàm phán cấp chuyên gia.

Linh Huy
Theo ISNA, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá