Mỹ kêu gọi châu Âu chống lại Nga, Trung Quốc

TP - Trong một bài phát biểu quan trọng tại châu Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua kêu gọi các đồng minh ở lục địa này tập trung đối phó với thứ mà ông gọi là những mối đe dọa kinh tế và an ninh ngày càng lớn từ Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Năm ngoái, quân đội Mỹ xác định việc đối phó với Trung Quốc và Nga là nhiệm vụ trung tâm trong chiến lược quốc gia mới, dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ưu tiên sau hơn 1 thập kỷ rưỡi tập trung tiêu diệt các lực lượng khủng bố Hồi giáo.

“Ngày càng rõ ràng là Nga và Trung Quốc muốn gây rối loạn trật tự quốc tế bằng cách giành lấy quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước khác”, Reuters dẫn lời ông Esper nói trong bài phát biểu tại Học viện Dịch vụ hoàng gia, một tổ chức tư vấn chính sách ở London.

“Nước Mỹ đang đối mặt với thách thức này trước mắt, nhưng nếu chúng ta muốn bảo vệ trật tự thế giới mà tất cả chúng ta đã cùng tạo ra qua mấy thập kỷ cùng hy sinh, chúng ta phải cùng nhau ứng phó trong tình hình này”, ông Esper nói. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Nga và Trung Quốc có năng lực ngày càng cao trong không gian vũ trụ và không gian mạng.

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt trên nhiều lĩnh vực, khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc, quan hệ của Mỹ với Đài Loan và biển Đông. Ông Esper nêu ra hàng loạt quan ngại về Trung Quốc, từ cách sử dụng sức mạnh kinh tế đến đánh cắp công nghệ. “Tôi phải cảnh báo những người bạn của tôi ở châu Âu rằng đây không phải vấn đề ở một miền đất xa xôi không ảnh hưởng đến các bạn”, ông nói.

Trong phần trả lời câu hỏi sau bài phát biểu, ông Esper nói rằng ông sẽ thảo luận về Huawei với người đồng cấp Anh trong ngày 6/9. Tháng 7 vừa qua, chính phủ Anh hoãn đưa ra quyết định về việc cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G để đợi đến lúc có bức tranh rõ ràng hơn về tác động của các biện pháp thắt chặt kiểm soát mà Mỹ triển khai nhằm vào tập đoàn Trung Quốc này. Ông Esper nói rằng dù giờ vẫn sớm, nhưng sẽ có lúc năng lực chia sẻ thông tin tình báo và công nghệ của Mỹ với các đồng minh bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào mức độ sử dụng công nghệ của Huawei.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói về “những đe dọa” do Nga gây ra, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái thân thiện với Nga khi đề nghị kết nạp lại Mátxcơva vào G7. Tuy nhiên, đang có những lo ngại rằng Nga và Mỹ đang tiến đến một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào tháng trước.

Thế trận Mỹ-Nga-Trung sau vụ thử tên lửa mới nhất

Ngay sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ngày 18/8, Mỹ đã thử nghiệm tên lửa với tầm bắn hơn 500km.

[Hồ sơ] Vì sao Mỹ, Nga từ bỏ máy bay chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Mỹ, Liên Xô (Nga) nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chạy bằng năng lượng hạt nhân từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng đến nay chưa nước nào sản xuất loại máy bay này.

Cùng đối đầu Mỹ, Nga - Trung tìm đến nhau

Hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở thành khách mời danh dự tại một diễn đàn kinh tế lớn của Nga, trong bối cảnh hai quốc gia đang thể hiện tinh thần sát cánh khi đều gặp rắc rối trong quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Mỹ, Nga điện đàm về hàng loạt vấn đề nóng trên thế giới

Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các thỏa thuận vũ khí hạt nhân, cuộc xung đột tại Venezuela, Ukraine, vấn đề Triều Tiên cũng như bản báo cáo vừa mới hoàn tất của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Trump: Mỹ, Nga Trung Quốc nên đầu tư hòa bình thay vì vũ khí

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên, rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc nên ngừng chi tiêu cho vũ khí và đầu tư cho hòa bình lâu dài.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng