Mỹ kêu gọi CHDCND Triều Tiên ân xá cho 2 nữ nhà báo

TPO - Chính quyền Mỹ ngày 10/7 lên tiếng kêu gọi CHDCND Triều Tiên ân xá cho 2 nữ nhà báo vừa bị CHDCND Triều Tiên kết án 12 năm cải tạo lao động vì tội “chống CHDCND Triều Tiên và vượt biên bất hợp pháp”.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nói :” Hai nhà báo và gia đình họ bày tỏ sự ăn năn to lớn về việc này, và tôi nghĩ mọi người lấy làm tiếc vì sự việc đã xảy ra”.

“Điều mà chúng tôi hy vọng hiện nay là hai cô gái trẻ có thể được ân xá theo hệ thống luật của CHDCND Triều Tiên và họ sẽ được phép trở về với gia đình ngay khi có thể”.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Hillary Clinton diễn ra sau khi hai nữ nhà báo Mỹ, Laura Ling và Euna Lee, thừa nhận họ đã vi phạm luật của CHDCND Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên báo JoongAng IIbo (Hàn Quốc) hôm qua, nhà nghiên cứu chính trị Han Park- người vừa tới thăm Bình Nhưỡng- cho rằng việc CHDCND Triều Tiên chưa đưa hai nhà báo Mỹ vào trại lao động cải tạo là động thái cho thấy CHDCND Triều Tiên có thể thả họ nếu Mỹ có hành động tương tự một lời xin lỗi chính thức.

Đầu tuần này, CHDCND Triều Tiên đã cho phép Laura Ling gọi điện thoại cho chị gái Lisa Ling ở California, Mỹ. Phát biểu với các phóng viên sau đó, Lisa cho biết em gái Laura truyền đạt “một thông điệp rất rõ ràng” rằng Euna và Laura đã vi phạm luật CHDCND Triều Tiên. Do vậy, họ cần sự giúp đỡ của chính quyền Mỹ.

Sau bản án của CHDCND Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ra sức giành lại tự  do cho hai nhà báo nữ thông qua kênh ngoại giao, trong đó Đại sứ Thụy Điển tại Bình Nhưỡng Mats Foyer- người đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại CHDCND Triều Tiên- đóng vai trò chính yếu.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá