Mỹ kêu gọi hoà bình ở Trung Đông

TPO - Hôm qua, 27/7, trong chuyến công du tới Trung Đông, đặc phái viên Mỹ George Mithchell đã lên tiếng kêu gọi Israel và các nước Ả-Rập cùng nỗ lực để xây dựng nền hoà bình trong khu vực.

Sau cuộc trò chuyện kéo dài 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Mitchell tiếp tục tham gia một buộc họp báo chung với nhà thương lượng hàng đầu Palestine, ông Saeb Erekat.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Mitchell khẳng định: “Tôi xin tái khẳng định rằng, Mỹ sẵn sàng làm bất kỳ điều gì có thể để thúc đẩy tiến trình hoà bình ở Trung Đông, xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa Israel và Palestine, giữa Syria và Israel, cũng như giữa Israel và Li-băng”.

Ông nhấn mạnh: “Washington thực sự mong muốn các quốc gia Ả-Rập bình thường hoá quan hệ với Israel, để đạt được mục tiêu nói trên”.

Ông Mitchell cũng truyền đạt thông điệp của Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Ông Obama kêu gọi tất cả các bên thực hiện những bước đi cần thiết, để sớm tổ chức đàm phán, thu được kết quả và tiến tới xây dựng hoà bình - điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn giúp các bạn đem tới hoà bình cho khu vực này, với mục đích cao nhất là để mọi người dân thuộc tất cả các quốc gia trong khu vực đều được hưởng những lợi ích của nền hoà bình, an ninh, những cơ hội phát triển và sự thịnh vượng”.

Trước đó, hôm 26/7, ông George Mitchell đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad tại thủ đô Damascus, và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Olmert tại Tel Aviv.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá