Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Moscow ngừng cuộc xung đột do Nga hậu thuẫn ở Đông Ukraine, cảnh báo các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga “tôn trọng các cam kết” và khôi phục hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn giữa các phần tử nổi dậy do Nga hậu thuẫn với lực lượng chính phủ Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh, Washington muốn “khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”.

Đó là những nội dung chính mà ông Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào Chủ nhật (9/10) sau các cuộc đàm phán song phương trong chuyến thăm của vị bộ trưởng Mỹ đến Kiev.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 1

Ukraine, Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở Biển Đen

Cuộc tập trận Hải quân mang mật danh “Sea Breeze-2017” giữa Ukraine và Mỹ sẽ chính thức bắt đầu vào hôm nay 10/7, và kéo dài tới 23/7 trên vùng Biển Đen.

Ông Tillerson nhấn mạnh, Nga cần phải có các hành động kiềm chế căng thẳng leo thang ở phía đông Ukraine, loại bỏ vũ khí hạng nặng và chiến binh nước ngoài ra khỏi khu vực theo đúng thỏa thuận của Hiệp định Minsk.

“Chúng tôi thất vọng bởi sự thiếu tiến bộ trong Hiệp định Minsk. Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trong cam kết của họ”, ông Tillerson tuyên bố.

Được biết, Hiệp định Minsk được ký kết tại thủ đô của Belarus bởi đại diện của Ukraine, Nga và phiến quân đòi ly khai thân Nga vào năm 2015, quy định về thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine. Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine nhiều lần tố quốc gia còn lại không tuân thủ các điều khoản trong hiệp định.

Bên cạnh đó, ông Tillerson cũng nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt đối với Nga vẫn sẽ giữ nguyên cho đến khi Moscow “đảo ngược” các hành động tại Ukraine, bao gồm việc trả lại Crimea.

Ông nói thêm, mục tiêu của Mỹ là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

Tuyên bố của ông Tillerson được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có cuộc họp song phương trực tiếp đầu tiên vào 7/7, bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức. Vấn đề Ukraine cũng được kỳ vọng sẽ được thảo luận trong cuộc họp, tuy nhiên, có vẻ như không đi đến đâu.

Theo Al Jazeera, cuộc xung đột ở Đông Ukraine, khiến ít nhất 10.000 người chết, cũng như việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 đã đẩy quan hệ giữa Moscow và phương Tây rơi xuống điểm thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga, mặc cho Moscow phủ nhận ủng hộ phiến quân.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có chuyến thăm chính thức tới Mỹ. Sau lần gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước tại Nhà Trắng vào ngày 20/6, Mỹ tuyên bố siết chặt hơn lệnh trừng phạt đối với Nga.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 2

Ukraine mất 50 tỷ USD sau 3 năm xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Rusnak vừa cho biết sau 3 năm xung đột tại miền đông đất nước, tổng thiệt hại của Ukraine đã lên tới 50 tỷ USD.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 3

Lần đầu hội đàm, ông Trump và Putin sẽ nói về Syria, Ukraine

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thảo luận về tình hình Syria, Ukraine cũng như quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 4

[VIDEO] Đại tá tình báo Ukraine thiệt mạng sau vụ đánh bom xe

Bộ Quốc phòng Ukraine đã chính thức xác nhận cái chết của Đại tá tình báo Maksim Shapoval sau vụ đánh bom xe diễn ra ở trung tâm thủ đô Kiev vào sáng nay 27/6.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 5

500 quân nhân Ukraine tự tử trong chiến dịch Donbass

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết rằng trong số các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự tại Donbass đã được đăng ký tại Ukraine cho đến đầu tháng 6/2017 có khoảng 500 trường hợp tự tử.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 6

Mỹ - Ukraine đàm phán cung cấp vũ khí phòng thủ

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, đã có “những cuộc đàm phán rất hiệu quả” với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine - ảnh 7

Tổng thống Ukraine thăm Nhà Trắng, Mỹ mở rộng trừng phạt Nga

Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức Nga, cùng ngày Tổng thống Donald Trump tiếp đón người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng.

Theo Al Jazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá