Mỹ kêu gọi tăng cường phong tỏa Syria

TPO - Ngày 12 - 8, lần đầu tiên Washington kêu gọi các quốc gia dừng mua các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt của Syria, nhằm gây sức ép buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad phải ngừng các hoạt động đàn áp người biểu tình trong nước.

Mỹ kêu gọi tăng cường phong tỏa Syria

Ngoại trưởng Mỹ Clinton kêu gọi các nước tăng cường phong tỏa Syria. Ảnh: RIA
Ngoại trưởng Mỹ Clinton kêu gọi các nước tăng cường phong tỏa Syria. Ảnh: RIA .

Ngoại trưởng Mỹ đã để lộ khả năng sẽ tiến hành một số biện pháp nhằm thuyết phục các quốc gia châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ ngừng các mối quan hệ năng lượng với Syria. Bà Clinton cho rằng, đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để gây sức ép đối với chính quyền của ông Assad.

“Chúng tôi thúc giục các quốc gia dâng mua dầu mỏ và khí đốt của Syria, những quốc gia đang cung cấp vũ khí cho Syria cũng như những quốc gia đang hỗ trợ về chính trị và kinh tế cho quốc gia này hãy đứng về phía lẽ phải”, bà Clinton phát biểu trong quốc họp báo với Ngoại trưởng Nauy Jonas Gahr Stoere.

Hiện nay, Syria sản xuất khoảng 380.000 thùng dầu một ngày và cung cấp chủ yếu cho các quốc gia châu Âu như Đức, Italia và Pháp. Đây là một trong những nguồn cung cấp ngoại tệ chính cho quốc gia này.

Thúc Nga chấm dứt cung cấp vũ khí

Bên cạnh việc kêu gọi các quốc gia dừng quan hệ dầu mỏ với chính quyền Syria, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa đưa ra lời đề nghị Nga ngừng thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí cho quốc gia này.

Trong những năm gần đây, quan hệ quân sự giữa Nga và Syria luôn gặp phải sự chỉ trích của Tel Aviv và Washington. Một số hợp đồng quân sự giữa hai nước đã buôc phải dừng lại nhằm tránh gây ra căng thẳng trong khu vực như việc hủy bỏ hợp đồng cung cấp hệ thông tên lửa chiến thuộc có độ chính xác cao Iskander E hồi năm 2005.

Hiện nay, các quốc gia phương Tây đang phản đối Nga cung cấp cho Syria các hệ thống vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu đa năng Su-30, máy bay tiêm kích chiến lược MiG-31E hay hệ thống phòng không tầm xa S-300 PMU-2 Favorit.

Cho đến nay, Nga và Syria đã chính thức xác nhận các hợp đồng vũ khí trị giá 2,5 tỷ USD. Theo những thỏa thuận này, Nga cam kết sẽ cung cấp cho Syria 24 máy bay chiến đấu MiG-29M/M2 mới và các hệ thống phòng không Buk-M2E cũng như hiện đại hóa 1.000 xe tăng T-72M.

Trước đây, việc xuất khẩu vũ khí của Nga tới các thị trường Iran và Libya cũng đã buộc phải tạm ngừng trước sức ép của cộng đồng quốc tế do Mỹ đứng đầu, làm Moscow thiệt hại nhiều tỷ USD. Tuy nhiên, đối với Syria, đến nay, Nga vẫn chưa có động thái chính thức đối với đề nghị của Mỹ.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá