Mỹ kêu gọi thế giới đáp trả vụ chìm tàu Hàn Quốc

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hôm qua, tuyên bố có bằng chứng “không chống lại” về việc CHDCND Triều Tiên đánh chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc và cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải có phản ứng về sự kiện này.

Mỹ kêu gọi thế giới đáp trả vụ chìm tàu Hàn Quốc

Trong tuyên bố tại Seoul, Hàn Quốc, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á, bà Hillary còn yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt “chính sách thù địch” của mình. “Đây là một hành động khiêu khích không thể chấp nhận được của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm và nghĩa vụ phải đáp trả”, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Cuộc điều tra quốc tế trước đó đưa ra bằng chứng, chính một quả ngư lôi của CHDCND Triều Tiên là nguyên nhân khiến chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị chìm hôm 26 - 3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Ngay sau khi kết quả điều tra công bố, Hàn Quốc đã đưa ra một gói các biện pháp đáp trả, gồm ngừng mọi hoạt động giao dịch và tìm kiếm hành động trừng phạt thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên phủ nhận mọi trách nhiệm trong vụ chìm tàu và cảnh báo sẽ trả đũa nếu có bất cứ hành động nào chống lại họ vì vụ này. Ngay trong tối thứ ba vừa qua, phía Bình Nhưỡng cũng ra tuyên bố cắt mọi quan hệ với miền nam, đồng thời cấm các tàu và máy bay Hàn Quốc hoạt động trên vùng lãnh hải và không phận nước này.

Bầu không khí chính trị trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng ngày, đặc biệt với việc các xe tăng K1 của quân đội Hàn Quốc đang tiến hành tập trận để chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ từ phía CHDCND Triều Tiên.

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau vì cuộc chiến 1950-1953 chỉ được kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hòa ước chính thức.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá