Mỹ kêu gọi Trung Quốc không xây dựng thêm ở vùng tranh chấp

TP - Ngày 24/4, một quan chức quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc không xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng mang tính lưỡng dụng ở khu vực tranh chấp trên biển Đông vì chúng có thể dẫn tới cuộc đua vũ trang tại đó, thậm chí trên phạm vi toàn biển Đông.

Bà Amy Searight, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Bà Amy Searight, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bên lề Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra tại Lào ngày 24/4, bà Amy Searight, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á, nói với các phóng viên: “Chúng tôi nhận thấy, Trung Quốc gần đây có nhiều hoạt động bồi đắp và là nước duy nhất tiến hành bồi đắp cùng nhiều hoạt động liên quan khác. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không bồi đắp thêm, không xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng mang tính lưỡng dụng (phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự”. 

Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp bãi ngầm, xây dựng đảo nhân tạo, phát triển cơ sở hạ tầng lưỡng dụng trên đó, thì có thể kích động một cuộc chạy đua vũ trang tại các thực thể trên biển, thậm chí trên toàn bộ biển Đông. 

“Chúng tôi thực sự quan ngại trước những căng thẳng đang gia tăng ở biển Đông... Mỹ không muốn chạy đua vũ trang ở biển Đông xảy ra. Tôi nghĩ có thể ngăn ngừa được việc này, nhưng để làm được, các bên liên quan cần hành động có trách nhiệm”, bà Searight nói.

ADSOM+ có sự tham gia của các đại biểu đến từ 10 thành viên ASEAN và 8 nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ, Úc và New Zealand.

Theo The Nation, Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá