Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo báo chí.

Nhiều nguồn tin nói Trung Quốc đã triển khai tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CNBC)
Nhiều nguồn tin nói Trung Quốc đã triển khai tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CNBC)

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa khỏi các thực thể đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, và tái khẳng định rằng mọi quốc gia cần tránh giải quyết tranh chấp bằng cách áp bức hay đe dọa”, thông cáo báo chí của phía Mỹ nói, sau khi ông Pompeo và Mattis hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Trước đó, ông Dương Khiết Trì, chánh văn phòng Ban Đối ngoại trung ương Trung Quốc cùng các ông Pompeo và Mattis đã tham dự một cuộc họp báo chung. Tại đây, ông Dương nói tình hình tại biển Đông đang chuyển biến theo hướng “ổn định hơn”. 

Theo thông cáo báo chí của phía Mỹ, trong Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung, hai nước thống nhất hỗ trợ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Hồi tháng Năm, ông Mattis nói mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa tại biển Đông, Trung Quốc đã cho vận chuyển vũ khí tới đây. Đáp lại, Bắc Kinh nói họ có quyền tới mọi nơi “thuộc chủ quyền của mình”.

Trung Quốc ngang nhiên nhận quần đảo Trường Sa của Việt Nam là lãnh thổ của họ, mặc dù một tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã kết luận rằng không có cơ sở pháp lý nào ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại đây.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa - ảnh 1

Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang bức xúc khi bản đồ Facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo lại thể hiện quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa - ảnh 2

Trung Quốc đưa nhiều tên lửa ra Trường Sa?

Theo các nguồn thạo tin tình báo Mỹ, Trung Quốc vừa lặng lẽ lắp đặt các hệ thống hỏa tiễn chống hạm và tên lửa đất đối không trên 3 tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh trên vùng biển tranh chấp.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng