Mỹ khẳng định Syria dùng vũ khí hóa học

TPO - Quan chức Mỹ cho rằng Syria đã vượt qua “ranh giới đỏ” trong việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm chống các phiến quân và Mỹ sẽ hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy.

Mỹ khẳng định Syria dùng vũ khí hóa học

> Syria: Quân nổi dậy thất thế, Mỹ cân nhắc cấp vũ khí
> Khởi động tập trận đa quốc gia áp biên giới Syria

Lực lượng nổi dậy đang chịu nhiều thiệt hại trong thời gian gần đây
Lực lượng nổi dậy đang chịu nhiều thiệt hại trong thời gian gần đây . Ảnh: CNN

Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra kết luận về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

“Cơ quan tình báo ước tính khoảng 100 đến 150 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria. Tuy nhiên, con số này chưa phải là con số cuối cùng khi đến nay tổng số người thiệt mạng ở Syria lên tới 90.000 người. Việc chính quyền tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí hóa học đã vi phạm quy định quốc tế và vượt qua “đường ranh giới đỏ” của cộng đồng quốc tế tồn tại trong nhiều thập kỷ qua”, dẫn lời ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

“Tổng thống Assad nên phải biết rằng hành động của họ sẽ buộc chúng tôi tăng cường phạm vi và quy mô để hỗ trợ cho phe đối lập. Những hỗ trợ này sẽ sớm được tăng cường trong thời gian tới”, ông Ben Rhodes nói thêm.

Từ đầu tháng nay, Ủy ban Quốc tế của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có chất Sarin, một chất có trong các loại vũ khí hóa học ở nước này. Trước đó, hồi tháng tư, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel cho biết, chính quyền Syria đang sử dụng vũ khí hóa học để chống lại lực lượng nổi dậy.

Tổng thống Obama sẽ hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria trong thời gian tới
Tổng thống Obama sẽ hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria trong thời gian tới . Ảnh: AP

Ông Ben Rhodes cũng trả lời trước báo giới rằng Tổng thống Obama đã quyết định hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy. Trước đó, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không lường trước được kịch bản quân sự của Mỹ ở Syria.

Theo CNN, ông Ben Rhodes cho biết, các biện pháp tăng cường đối với Syria mà Mỹ áp dụng có thể là thiết lập vùng cấm bay nhằm ngăn chặn các đợt không kích của lực lượng ông Assad.

“Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến tại G8 và Liên Hợp Quốc về vấn đề cấp bách này”, ông Ben Rhodes nói thêm.

Mỹ cho rằng từ lâu, chính quyền của Tổng thống Assad đã duy trì kiểm soát vũ khí hóa học với lý do “đề phòng phe đối lập cũng có vũ khí hóa học”. Trong các cuộc họp tại thượng viện Mỹ, vấn đề vũ khí hóa học ở Syria đã được đưa ra trao đổi ít nhất 8 lần.

Những tuyên bố mới của Nhà Trắng đưa ra vào thời điểm này là rất quan trọng đối với phe đối lập Syria khi trong vài tuần trở lại nay, lực lượng này đang bị thiệt hại đáng kể.

Các nhà phân tích cũng cho rằng chính phủ Syria có thể sở hữu một trong những kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới mặc dù nhiều lần Syria đã bác bỏ các cáo buộc.

Bất ổn ở Syria bắt đầu nổ ra từ tháng 3 năm 2011 và theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đã có 92.000 người thiệt mạng.

Nguyễn Thủy
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá