Mỹ khởi tố công chúa Ả- rập buôn người

TPO- Công chúa Ả- rập Meshael Alayban, 42 tuổi vừa phải hầu tòa vì cáo buộc buôn bán người sau khi hành vi giam giữ trái phép người và ép làm osin với lương rẻ mạt bị phanh phui, CNN đưa tin hôm 12/7.

Công chúa Meshael Alayban bị khởi tố vì hành vi buôn người
Công chúa Meshael Alayban bị khởi tố vì hành vi buôn người

Phiên tòa xét xử công chúa Ả- rập này diễn ra vào hôm qua, 11/7 tại Santa Ana, dự kiến các phiên xử sẽ kéo dài tới ngày 29/7. Bị cáo Alayban là một trong những bà vợ của Hoàng tử Ả-rập Xê-út Abdulrahman bin Nasser bin Abdulaziz al Saud.

Alayban đang bị giam ở nhà tù quận Orange, phải nộp 5 triệu USD tiền bảo lãnh. Nếu bị kết tội, Alayban có thể phải lĩnh án 12 năm tù.

Cảnh sát cho biết, người giúp việc của công chúa Ả-rập là một phụ nữ 30 tuổi người Kenya. Cô cố trốn khỏi nhà của Alayban ở Irvine, California vào hôm thứ ba, 9/7 và bắt xe bus. Những người đi đường đã giúp cô liên hệ với Sở Cảnh sát Irvine.

Các nhà điều tra cho biết, nạn nhân có hợp đồng giúp việc gia đình Alayban ở Ả-rập Xê-út vào tháng 3/2012. Tiền lương lúc đó là 1.600 USD/ tháng, làm 8 tiếng/ngày và 5 ngày/ tuần. Tuy nhiên, khi cô tới Ả-rập Xê-út, cô bị nhà chủ thu hộ chiếu, ép làm việc 16 tiếng một ngày, không ngày nghỉ, nhưng chỉ được trả 220 USD/ tháng.

Luật sư của Alayban, ông Paul S. Meyer nói rằng vụ việc đơn thuần chỉ là tranh chấp về lao động và “báo cáo cảnh sát cho thấy không có lạm dụng thân thể, chỉ có khiếu nại về giờ làm việc và tiền lương”. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ điều tra đầy đủ toàn bộ vụ việc và hi vọng sự thật sẽ giải quyết được vấn đề này”.

Cảnh sát cho biết, gia đình Alayban đến Hoa Kỳ theo diện du lịch vào tháng năm vừa qua với nạn nhân cùng bốn phụ nữ Philippines khác theo hợp đồng tương tự.

Được lệnh khám xét, các thám tử và nhân viên an ninh Irvine đã tìm thấy bốn phụ nữ khác trong ngôi nhà chung cư. Cảnh sát cho biết thêm cả 5 phụ nữ trên đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt và không có dấu hiệu của lạm dụng thân thể.

Đây là trường hợp buôn bán người ép làm lao động đầu tiên bị khởi tổ ở quận Orange theo Dự luật 35 của California, theo CNN.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá