Mỹ không 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran

TPO - Ngày 07/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington “hoàn toàn không bật đèn xanh” cho Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định Mỹ “không thể ra lệnh cho các nước khác rằng đâu là lợi ích an ninh của họ.”

“Chính sách của Mỹ là cố gắng giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình thông qua các kênh ngoại giao”, ông Obama trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN trong chuyến thăm Nga.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn của hãng tin ABC vào ngày 05/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định Israel hoàn toàn có quyền quyết định điều gì là tốt nhất cho lợi ích an ninh quốc gia khi giải quyết tham vọng hạt nhân của Iran.

Với tuyên bố đó, nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng, Washington đã “bật đèn xanh” cho Israel thực hiện tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran. 

Khi được hỏi rằng, liệu tuyên bố của Phó Tổng thống Biden có phải là dự định của Washington, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định: “Hoàn toàn không.”

“Tôi nghĩ Phó Tổng thống Biden đã tuyên bố rõ ràng: sự thật là chúng tôi không thể ra lệnh cho các quốc gia khác rằng đâu mới là lợi ích an ninh của họ”, ông Obama nói.

Hồi  đầu năm nay, khi mới nhậm chức, Tổng thống Mỹ đã có những nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán với Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân đầy tranh cãi của nước này. Nhưng, tình hình đến nay vẫn chưa có tiến triển gì đáng kể.

Hiện nay, Mỹ cùng các đồng minh Phương Tây vẫn nghi ngờ Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che đậy các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Trong những tuyên bố gần đây, các nhà lãnh đạo của Iran tuyên bố, nước này đang sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công của “kẻ thù” vào những cơ sở hạt nhân của mình – ám chỉ khả năng tấn công quân sự của Israel mà báo chí quốc tế đã nhiều lần đề cập đến.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá