Mỹ không can thiệp vào Syria trước bầu cử

TPO – Telegraph hôm nay (17 - 7) đưa tin, tổng thống Barack Obama vừa tuyên bố sẽ không có bất cứ hành động can thiệp nào vào Syria cho tới khi bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc.

Mỹ không can thiệp vào Syria trước bầu cử

> Syria bên bờ vực nội chiến

Tổng thống Obama quyết định không can thiệp vào Syria cho tới khi bầu cử kết thúc
Tổng thống Obama quyết định không can thiệp vào Syria cho tới khi bầu cử kết thúc.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Syria đang bên bờ vực một cuộc nội chiến, các nước phương Tây và phe nổi dậy đang có nhiều động thái khác nhau. Nhà Trắng khẳng định, Mỹ sẽ không cung cấp bất cứ loại vũ khí nào cho Syria đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Chỉ cách đây vài tuần, một nhóm quân của Syria tại Washington bày tỏ mong muốn chính quyền ông Obama có thể cung cấp hệ thống tên lửa chống xe tăng và máy bay.

Cũng theo Telegraph, nhóm hỗ trợ Syria – SSG và nhóm quân đội tự do Syria mới đây trình lên chính phủ Mỹ một tài liệu, trong đó có yêu cầu phía Mỹ cung cấp 1.000 tên lửa RPG-29 chống xe tăng, 500 tên lửa SAM-7, 750 súng máy loại 23mm và một số vệ tinh khác.

Quân Syria cũng yêu cầu Mỹ hỗ trợ thêm 6 triệu USD để mua máy bay tấn công quân đội của tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, tất cả các yêu cầu trên đều bị từ chối.

“Tuyên bố của Mỹ đã rõ ràng, không có bất cứ sự can thiệp nào vào Syria cho tới khi bầu cử tổng thống kết thúc vào tháng 11 năm nay, hoặc cũng có thể Mỹ sẽ không nhúng tay vào tình hình của Syria cho tới tháng 1-2013, thời điểm tân tổng thống nhậm chức. Đó là thông điệp cuối cùng mà Mỹ muốn gửi tới Syria, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ hay cả Qatar” – dẫn lời thành viên nhóm vận động hành lang tại Washington.

Cách đây một tuần, cố vấn an ninh của Nhà Trắng, ông Tom Donilon, cũng đã gửi một thông điệp tới London khẳng định, Mỹ sẽ không can thiệp vào tình hình khủng hoảng của Syria.

Một thành viên giấu tên của nhóm vận động hành lang Syria tại Washington cho biết, họ đã nỗ lực tìm sự viện trợ từ Mỹ song dường như “không ai muốn chạm tay vào việc này”.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, tình hình bất ổn tại Syria đang ngày càng leo thang sẽ làm cho Mỹ “nản” và không muốn can thiệp.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đang tăng cường sức mạnh quân sự bằng việc xây dựng một trạm radar chống tên lửa tại căn cứ bí mật ở Qatar, đồng thời sẽ tổ chức tập trận chống thủy lôi tại vùng Vịnh.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá