Mỹ không đơn phương tấn công IS ở Syria

TPO - Mỹ sẽ không đơn phương hành động trong bất kỳ cuộc không kích nào chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samatha Power ngày 21/9 cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samatha Power
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samatha Power

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “This Week” của Đài ABC, bà Power dự đoán, Washington sẽ không đơn độc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, mặc dù cho đến nay chưa có một quốc gia nào cam kết công khai chính thức cùng Mỹ tham gia vào cuộc chiến này.

“Nếu tổng thống quyết định thực hiện các cuộc không kích, chúng tôi sẽ không làm điều đó một mình”, bà Power cho biết.

Theo bà Power, trong cuộc chiến chống IS, các nước cần phải có hành động cụ thể, chẳng hạn như thông báo về việc liệu họ có tham gia liên minh chống IS hay chí ít là cung cấp vũ khí và đạn dược cho các nước tham chiến hay không.

Nữ Đại sứ Mỹ khẳng định, Washington có đủ cơ sở pháp lý cần thiết để thực hiện chiến dịch chống IS, mà không cần tìm kiếm bất kỳ một nghị quyết nào  cho phép mở cuộc tấn công IS ở Syria từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có khả năng Nga có thể phủ quyết.

“Chúng tôi nghĩ rằng Mỹ có một cơ sở pháp lý vững chắc nếu Tổng thống quyết định hành động”,  bà Power nói.

Bà Power cũng tái khẳng định, tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều nhất trí chiến lược không sử dụng bộ binh trong cuộc chiến chống IS.

Đồng thời, bà Power cũng cho biết thêm rằng, Mỹ sẽ không phối hợp hoạt động quân sự hoặc chia sẻ thông tin tình báo với Iran, một nước nhà  chiếm đa số là người Hồi giáo Shiite.

Bloomberg, ABCnews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng