Mỹ không đóng cửa trại giam Guantanamo

Mỹ đã bác bỏ kêu gọi của Anh quốc về việc đóng cửa trại giam Guantanamo chuyên dành cho các nghi phạm khủng bố.

Hoa Kỳ giữ khoảng 500 nghi phạm khủng bố tại trại Guantanamo
Các quan chức Mỹ nói trại này giam giữ những nhân vật nguy hiểm có khả năng đe dọa an ninh thế giới nếu được thả ra.

Hôm thứ Tư vừa qua, Lord Goldsmith - Cố vấn pháp luật tối cao của Anh quốc  nói sự tồn tại của trại Guantanamo là "không thể chấp nhận được" và gây tiếng xấu cho truyền thống tự do và công lý của Hoa Kỳ.

Chỉ trích của Lord Goldsmith cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của Anh quốc về trại Guantanamo mà đồng minh của nước này quản lý.

Thủ tướng Anh Tony Blair trong quá khứ từng gọi trại giam này là ''bất bình thường''.

Thế nhưng Lord Goldsmith đã đi xa hơn khi gọi trại Guantanamo là "biểu tượng của bất công".Ông cho rằng ruyền thống lịch sử của Hoa Kỳ và công lý đòi hỏi phải dẹp biểu tượng này đi.

Phản ứng của Mỹ

Lord Goldsmith: "Trại giam Guantanamo là biểu tượng của bất công"

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói: "Hoa Kỳ không mong gì hơn là được đóng cửa trại Guantanamo vào một thời điểm nào đó trong tương lai".

Nhắc lại lời Tổng thống Bush phát biểu trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm Chủ nhật về ý nguyện đóng cửa trại giam, ông McCormack nói: "Chẳng ai muốn làm quản giáo cho thế giới cả".

Ông McCormack cho rằng  những kẻ bị giam giữ là những nhân vật nguy hiểm và Mỹ  không muốn trả tự do cho những kẻ mà trong tương lai sẽ ra trận chống lại quân đội Mỹ hoặc của nước nào khác; hay thực hiện hành động khủng bố chốn lại dân thường.

Trại giam tại vịnh Guantanamo, Cuba, mở cửa từ tháng Một năm 2002, nay có khoảng 490 tù nhân.

Đã có nhiều chỉ trích từ quốc tế về điều kiện tại trại giam này cũng như thời gian mà các tù nhân bị giữ không qua xét xử.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng