Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên

TPO - Đối thoại Mỹ - Trung đã kết thúc trong sự không hài lòng của Mỹ khi Trung Quốc không cam kết sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn để kiềm chế Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

Đối thoại Mỹ- Trung đồng thuận về chống khủng bố nhưng vẫn bất đồng về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Đối thoại Mỹ- Trung đồng thuận về chống khủng bố nhưng vẫn bất đồng về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Vấn đề Triều Tiên vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới những bất đồng giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại cuộc đối thoại hôm 21/6. Washington tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh gây thêm áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng, nhưng có vẻ như đại diện quốc gia đông dân nhất thế giới "không xuôi".
Mặc dù vậy, đại diện Mỹ và Trung Quốc cũng đã có các cuộc thảo luận trực tiếp và tương đối suôn sẻ trong một số vấn đề khác, như chống khủng bố toàn cầu, hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc...

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ hối thúc Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên

Các nhà ngoại giao và lãnh đạo Mỹ hôm qua, 21/6 đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhắc lại chia sẻ của Tổng thống Donald Trump viết trên Twiter rằng: "Trung Quốc không có đủ những nỗ lực để gây sức ép lên Triều Tiên trong các vấn đề về hạt nhân".
Ngoại trưởng Tillerson cũng lưu ý, các công ty của Mỹ và Trung Quốc không nên hợp tác với những công ty Triều Tiên vốn bị Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách trừng phạt.
Ông Tillerson nhấn mạnh, rằng "Bắc Kinh cần có trách nhiệm ngoại giao để gây áp lực lên Bình Nhưỡng".
Tuyên bố của ông Tillerson cũng cho thấy sự bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ về cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hiện chính quyền của Tổng thống Trump đang chuẩn bị trừng phạt  các công ty Trung Quốc hỗ trợ rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác của Triều Tiên.
Ngoài ra, Mỹ cũng đã cung cấp cho Trung Quốc danh sách những người hoặc cơ quan được cho là ủng hộ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Heather Nauert, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về việc liệu Trung Quốc có đồng ý ngăn cản việc mua bán của các nhóm trong danh sách này.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 2

Ông Trump đã vỡ mộng với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter rằng, Trung Quốc đã thất bại trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Điều này được coi như sự thừa nhận thất bại đối với một trong những ván cược lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
Ngày 22/6, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đã nhắc lại lập trường của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán, rằng việc phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại. Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc tập trận quân sự nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng.
Trung Quốc cũng phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.
Ông Zhang Liangui, thuộc Trường Đảng ở Bắc Kinh, cho biết thông điệp của Tillerson đối với Trung Quốc là "rắn bất thường". Ông nói: "Nó cho thấy Washington hiểu, mặc dù miễn cưỡng, áp lực của Mỹ nhằm gây áp lực lên Triều Tiên ít có cơ hội thành công nếu như Trung Quốc tiếp tục chống lại hoặc ngăn chặn một nỗ lực như vậy.
Tôi nghĩ rằng ông Tillerson muốn gây áp lực lên Bắc Kinh bằng cách chỉ ra rằng, khi các phương thức hòa bình như vậy đã chấm dứt, các lựa chọn quân sự sẽ được xem xét".
Theo nhận định của các chuyên gia, Trung Quốc đang ở trong tình thế khó xử vào thời điểm này vì đề xuất của họ từ lâu đã bị Triều Tiên và Mỹ thẳng thừng bác bỏ. Bản thân chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra một kế hoạch thay thế chi tiết nào nếu Triều Tiên từ chối trở lại bàn đàm phán.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 3

Nga đứng sau sự phát triển tên lửa diệt hạm của Triều Tiên?

Triều Tiên mới đây đã phóng thử siêu tên lửa diệt hạm KN-09. Đây là loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm, tương đương với Kh-35 của Nga, tuy nhiên sự bất ngờ chính Nga đã cung cấp nguyên mẫu tên lửa Kh-35 để Triều Tiên phát triển thành công loại tên lửa KN-09.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa

Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc Seoul sẽ mở các cuộc đàm phán vô điều kiện, nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, thúc giục ông Moon thể hiện thái độ đúng đắn với mối quan hệ liên Triều. Trước đó, quan chức nước này có đưa ra điều kiện để tạm đình chỉ các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 5

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép để đối thoại với Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, Seoul hay người đứng đầu nhà nước Moon Jae-in không cần sự cho phép của Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ ai khác để tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 6

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên

Hàn Quốc thông báo, đã xác nhận trách nhiệm của Bình Nhưỡng đối với máy bay không người lái được trang bị camera được phát hiện trên ngọn núi gần biên giới với Triều Tiên hồi đầu tháng. Seoul gọi đó là hành động “khiêu khích” quân sự vi phạm các hiệp định song phương.

Mỹ không hài lòng vì Trung Quốc 'lấp lửng' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 7

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá