Mỹ không hài lòng với gói đề xuất của Iran

TPO - Giới chức Mỹ hôm 10/9 cho biết, gói đề xuất của Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi đã không thoả mãn được yêu cầu của Mỹ, các nước phương Tây cũng như cộng đồng thế giới.

Ngoại trưởng Iran trao gói đề xuất cho đại diện sáu cường quốc hôm 9/9. Ảnh: AP
“Gói đề xuất đã không hề hồi đáp hay giải toả mối quan ngại lớn nhất của chúng tôi về chương trình hạt nhân của Iran. Chúng tôi sẽ tiến hành hội ý với các đối tác của nhóm P5+1, và cân nhắc xem liệu Iran có thực sự muốn tham gia đàm phán”, PJ Crowley, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

“Những gì mà phía Iran nêu ra chưa trọng tâm. Vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết thoả đáng”, ông Crowley nhấn mạnh.

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cũng đã lên tiếng về gói đề xuất của Iran.

Một quan chức giấu tên của chính phủ Mỹ cho hay, bộ tài liệu của Iran mang tên: “Đề xuất cho vòng đàm phán hiểu biết và mang tính xây dựng để giải quyết những vấn đề quốc tế, an ninh và kinh tế thế giới” đã chưa hồi đáp lời đề nghị của nhóm sáu cường quốc về việc tham gia trực tiếp đàm phán sáu bên vào cuối tháng 9 này.

Trong khi đó, đài phát thanh quốc gia Iran hôm 9/9 đã ca ngợi mục đích tốt đẹp, thiện chí của nước này khi đưa ra gói đề xuất mới, và rằng Iran “sẵn sàng giúp thế giới giải toả những nỗi quan ngại sâu sắc về chương trình hạt nhân”.

Trước đó, Tổng thống Obama đã đưa ra lời cảnh báo đối với nhà nước Hồi giáo Iran rằng, nếu Washington không nhận thấy những tín hiệu tích cực xứng đáng về chương trình hạt nhân Iran vào cuối tháng 9 năm nay, thì Tehran sẽ phải hứng chịu nhiều hơn nữa những lệnh trừng phạt cứng rắn.

Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân, dưới vỏ bọc là chương trình hạt nhân dân sự.

Đáp lại, Iran tuyên bố, Tehran sẽ không bao giờ ngừng các hoạt động hạt nhân vì đó là “quyền hiển nhiên” của đất nước họ, bất chấp những lệnh trừng phạt, cấm vận của các nước lớn.

Thu Thảo
Theo AP/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá