Mỹ không mở căn cứ quân sự mới ở Trung Á

TPO - Đại sứ Mỹ tại Tajikistan Tracey Ann Jacobson cho biết Mỹ sẽ không mở căn cứ quân sự mới tại khu vực Trung Á để thay thế căn cứ Không quân Manas tại Kyrgyzstan.

Theo các thông tin từ Thủ đô Dushanbe- Tajikistan, Đại sứ Jacobson đã trả lời phỏng vấn một tờ báo tiếng Nga rằng, bà chưa từng nghe thông tin nào từ các đồng nghiệp tại Lầu Năm Góc về bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ về việc xây dựng một căn cứ quân sự mới tại Trung Á.

Bà Jacobson cũng bác bỏ một số phân tích cho rằng Mỹ có ý đồ mở căn cứ quân sự mới ở Tajikistan hoặc Uzbekistan. Theo bà Jacobson, Tajikistan và Uzbekistan đã đồng ý để Mỹ vận chuyển hàng tiếp tế phi quân sự qua lãnh thổ các nước này. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa ký kết thỏa thuận chính thức. 

Trước đó, ngày 20/2, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev đã ký sắc lệnh chính thức đóng cửa căn cứ Không quân Manas.

Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ Không quân Manas chỉ một thời gian ngắn sau khi phát động cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan, theo sau vụ khủng bố 11/9.

Khoảng 15.000 người và 500 tấn hàng hóa ra vào căn cứ Không quân Manas mỗi tháng. Manas là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ ở Trung Á và là trung tâm hậu cần chiến lược cho các hoạt động quân sự do lực lượng Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá