Mỹ không phạt United Airlines sau vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt David Dao

TPO - Các quan chức liên bang đã quyết định không trừng phạt hãng hàng không United Airlines sau sự cố kéo lê bác sĩ gốc Việt David Dao khỏi máy bay gây xôn xao dư luận hồi tháng Tư.

Theo tờ CBC đưa tin ngày 7/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Mỹ kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy hãng hàng không United Airlines vi phạm quyền công dân của bác sĩ David Dao trong vụ việc ngày 9/4 tại Chicago (Mỹ). Đồng thời, cũng không có đủ bằng chứng cho thấy United Airlines đã vi phạm các quy tắc liên quan đến việc từ chối chuyến bay của khách do bán dư vé so với số ghế thực.

Quyết định này được luật sư của Bộ GTVT Mỹ gửi đến hãng United Airlines vào ngày 12/5, nhưng đến ngày 6/9 mới được công bố bởi Tổ chức bảo vệ quyền của người đi máy bay Flyers Rights.

Ông Paul Hudson – Chủ tịch Flyers Rights chỉ trích quyết định của Bộ GTVT Mỹ đối với United Airlines và đặt câu hỏi vì sao Bộ lại có thể tiến hành điều tra nhanh đến vậy.

Trong bức thư dài hai trang gửi United Airlines, Bộ GTVT Mỹ cho biết cơ quan này sẽ hành động nếu một hãng hàng không liên tục vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Bộ nhấn mạnh không tìm thấy bằng chứng cho thấy United Airlines phân biệt đối xử với bác sĩ David Dao vì ông là người gốc Á.

Cũng trong ngày 6/9, hãng hàng không United Airlines một lần nữa lên tiếng xin lỗi về sự cố liên quan đến bác sĩ Dao và khẳng định đã thay đổi chính sách để giảm thiểu tình trạng bán ra nhiều vé hơn so với số ghế thực.

Khoảnh khắc bác sĩ David Dao bị kéo khỏi máy bay. Nguồn: ABC News 

Vụ việc đáng tiếc liên quan đến bác sĩ Dao xảy ra trên chuyến bay số 3411 của hãng hàng không United Airlines, đi từ Louisville tới Kentucky ngày 9/4. Vào thời điểm đó, ông Dao cùng ba hành khách khác được yêu cầu rời khỏi máy bay để nhường chỗ cho bốn nhân viên của hãng.

Trong khi ba hành khách còn lại đều đồng ý thì ông Dao nhất định không rời máy bay vì có một cuộc hẹn với bệnh nhân vào hôm sau. Thuyết phục ông Dao không được, hãng United Airlines đã gọi nhân viên an ninh sân bay đến kéo ông Dao ra khỏi máy bay. Vụ việc khiến ông Dao phải nhập viện, bị vỡ mũi và gãy 2 răng cửa.

Hãng hàng không United Airlines từng nhiều lần xin lỗi công khai gia đình bác sĩ David Dao vì sự cố trên. Vài tuần sau đó, hãng đạt được thỏa thuận bồi thường với ông Dao và không bị gia đình bác sĩ Dao khởi kiện. Điều khoản đền bù cụ thể không được tiết lộ.

Mỹ không phạt United Airlines sau vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt David Dao - ảnh 1

CEO của United Airlines điều trần trước Quốc hội vụ David Dao

Sáng 2/5 (theo giờ địa phương), Giám đốc điều hành (CEO) của hãng hàng không United Airlines, ông Oscar Munoz điều trần trước một ủy ban của Hạ viện Mỹ về vụ hành khách người Mỹ gốc Việt David Dao bị kéo thô bạo ra khỏi máy bay của hãng.

Mỹ không phạt United Airlines sau vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt David Dao - ảnh 2

Xuất hiện video bác sĩ David Dao cự cãi nhân viên hàng không

Đoạn video ghi lại cảnh bác sĩ gốc Việt David Dao cự cãi với nhân viên hãng hàng không United Airlines (UA) đã được một hành khách khác trên chuyến bay công bố. Trong đó, ông Dao gọi điện cho luật sư đòi kiện hãng UA và buông lời thách thức các nhân viên trên máy bay.

Theo CBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá