“Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Syria”

TP - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng thông tấn Nga RIA Novosti và báo Nga Kommersant, đặc phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey nói, Mỹ không bao giờ có quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Syria Bashar al - Assad, nhưng người dân Syria có quyền quyết định ai là người lãnh đạo họ.

Ông James Jeffery nói: “Chúng tôi cam kết thực hiện các tiến trình chính trị đồng hành với người dân Syria. Người dân Syria sẽ quyết định ai là người lãnh đạo họ và họ sẽ đi theo mô hình chính quyền như thế nào. Chúng tôi không có ý định thay đổi thể chế ở Syria. Chúng tôi cam kết thay đổi cách cư xử của chế độ này”.

Ông Jeffrey nói thêm, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria không nhằm mục đích chia rẽ đất nước này. Mỹ đã ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria ở mọi thời điểm trong cuộc xung đột này cũng như trước đây và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Về việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 cho Syria, đặc phái viên Mỹ nói cảm thấy lo ngại vì có thể sẽ lặp lại vụ bắn nhầm máy bay quân sự Nga và sẽ là một ngoại lệ cho quân đội Syria trong tương lai. Ông Jeffrey kêu gọi Nga thận trọng với việc này.

Về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Argentina từ 30/11 -1/12, nhà ngoại giao Mỹ cho biết, mọi việc đang được đàm phán. Nếu cuộc gặp diễn ra, vấn đề Syria sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Mỹ hy vọng Nga sẽ dùng ảnh hưởng với Iran và Syria để cải thiện tình hình khu vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng