Mỹ: Khủng hoảng thiếu y tá

TP - Các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đã phải bỏ ra hàng tỷ đô la để đào tạo và giữ chân các y tá. Không chỉ hỗ trợ học phí, nhiều bệnh viện còn có chế độ hỗ trợ nhà ở miễn phí, thậm chí tính đến phương án thuê y tá nước ngoài.

Mỹ: Khủng hoảng thiếu y tá

Ông Terri Poe, Trưởng phòng y tá của bệnh viện UAB tại Birmingham, Alabama, cho biết, bệnh viện đã đầu tư hàng triệu đô la để thu hút y tá nhưng vẫn còn thiếu hụt hơn 300 y tá. Đôi khi, tỷ lệ thiếu y tá ở một số khoa lên tới hơn 20%. Theo thống kê của Trung tâm Y tế nông thôn, hơn 40% các bệnh viện nông thôn thiếu y tá. 

Nghề y tá, điều dưỡng là một công việc nặng nhọc và mệt mỏi. Tuổi làm việc cao nhất của một y tá tại bang California là 47. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt y tá là do sự bùng nổ thế hệ sinh nhiều con nên nhu cầu chăm sóc bệnh nhân ngày càng lớn. Cùng với đó là làn sóng các y tá được đào tạo, nhiều kinh nghiệm về hưu hoặc bỏ việc ngày càng nhiều.

Ngoài ra, các bệnh viện công đang phải cạnh tranh với các công ty bảo hiểm và phòng khám tư, nơi đang thu hút các y tá do giờ giấc làm việc của họ linh hoạt hơn.

Theo Nasdaq

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng