Mỹ là mục tiêu tấn công của Iran vào năm 2015

TPO - Bộ trưởng Tài chính Israel vừa đưa ra một tuyên bố, Mỹ có thể là mục tiêu tấn công của các loại tên lửa xuyên lục địa vào năm 2015 mà hiện Iran đang phát triển.

Mỹ là mục tiêu tấn công của Iran vào năm 2015

Tên lửa đạn đạo của Iran trong một đợt tập trận. Ảnh: Press TV
Tên lửa đạn đạo của Iran trong một đợt tập trận. Ảnh: Press TV.

Bộ trưởng Tài chính Israel -Yuval Steinitz phát biểu: “ Iran đang đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển tên lửa xuyên lục địa. Chúng tôi nhận định rằng chỉ trong hai hoặc ba năm nữa, tên lửa xuyên lục địa của Iran có thể tấn công tới bờ biển phía đông nước Mỹ”.

Cùng phát biểu với Bộ trưởng Yuval Steinitz, cựu chủ tịch Cơ quan Đối ngoại Quốc phòng Israel cho rằng, mục tiêu của Iran đó là dựa vào hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa xuyên lục địa để đưa ra nhiều mối đe dọa cho châu Âu và Mỹ.

Đầu tháng nay, phó thủ tướng Israel đã tuyên bố Iran đang phát triển một tên lửa với sức bắn tới 10.000 km (khả năng bắn tới bờ biển phía đông nước Mỹ).

Vào ngày 21-2, Iran đã ngăn cản đoàn thanh sát viên của Liên hợp Quốc khảo sát căn cứ quân sự Parchin. Press TV cũng đưa tin, Israel cho rằng những chính sách hạt nhân của Iran là “chính sách mơ hồ” và Israel sẽ không cho phép bất cứ đoàn thanh tra quốc tế nào tiếp cận chương trình hạt nhân của mình, tương tự như Iran.

Có thể thấy, sức mạnh quốc phòng của Israel được tin tưởng vào 200 đầu đạn nguyên tử và là quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân tại Trung Đông. Israel đã từ chối tham gia vào Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhưng lại trở thành thành viên một phía của Hiệp ước hạt nhân không phổ biến (NPT).

Mỹ, Israel và một số đồng minh cáo buộc Tehran đang theo đuổi một mục tiêu quân sự nằm trong chương trình hạt nhân, lấy cớ để áp đặt các biện trừng phạt chống lại Iran cũng như đưa ra các đe dọa quân sự.

Tuy nhiên, IAEA chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào Tehran đang “nuôi dưỡng” chương trình hạt nhân dân sự để chuyển sang theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng