Mỹ La tinh ủng hộ chủ quyền của Argentina với đảo Falklands

TP - Trước việc một công ty của Anh có kế hoạch khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi quần đảo Falklands (người Argentina gọi là quần đảo Manvinas) đang bị tranh chấp giữa Anh và Argentina, các nước Mỹ La tinh và Caribbe đã ra tuyên bố chung ủng hộ chủ quyền của Argentina đối với quần đảo này.

Tổng thống Venezuela Hugo Charvez (giữa) một trong những người ủng hộ Argentina mạnh mẽ nhất tại Hội nghị Nhóm Rio. Ảnh: AP

Công ty Desire Petroleum PLC của Anh hôm 22-2 công bố sẽ tiến hành khoan thăm dò dầu khí trong thời gian khoảng 30 ngày tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Falklands

Ngày 23-2, nguyên thủ quốc gia của 32 nước thành viên Nhóm Rio, không bao gồm Mỹ và Canada, đang dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại bãi biển Playa de Carmen ở Mexico đã tái khẳngđịnh sự ủng hộ đối với chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Falklands.

Anh và Argentina từng nhiều lần xung đột quân sự khi tranh chấp quần đảo này. Trận chiến giành giật Falklands ác liệt nhất giữa Anh và Argentina xảy ra năm 1982, trong đó quân đội Hoàng gia Anh giành thắng lợi vì có lực lượng hải quân và không quân vượt trội.

Việc tranh chấp diễn ra từ thế kỷ thứ 19 khi quân đội Hoàng gia Anh tấn công chiếm giữ quần đảo Falklands. Từ đó đến nay, phía Argentina luôn đòi lại chủ quyền lãnh thổ của mình đối với quần đảo mà họ gọi là Manvinas.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá