Mỹ lại cảnh báo 'Vạn Lý Trường Thành cát' ở Biển Đông

TP - Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng cầu cảng, đường băng trên các đảo nhân tạo thuộc rạn san hô và đảo, bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng công trình cải tạo Gạc Ma dùng cả vào mục đích quân sự. Ảnh: IHS Janes
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng công trình cải tạo Gạc Ma dùng cả vào mục đích quân sự. Ảnh: IHS Janes

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những căn cứ đó sẽ phục vụ cho quân sự cũng như mục đích dân sự. Mỹ và các đồng minh trong khu vực buộc phải rất cảnh giác và cân nhắc phản ứng của mình, hãng tin Bloomberg ngày 14/4 phân tích.

Những bức ảnh chụp vệ tinh mới về tốc độ nỗ lực lấn chiếm chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông đã dấy lên sự quan tâm đặc biệt của thế giới. Theo Bloomberg, vấn đề không giống như tuyên bố của Bắc Kinh đã khá rõ ràng.

Khi tuyên bố việc xây dựng đảo nhân tạo có mục đích là “nơi trú bão, hỗ trợ dẫn đường, trung tâm tìm kiếm cứu nạn, trạm dự báo khí tượng thủy văn”…, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh thừa nhận những hòn đảo mới này cũng được sử dụng cho mục đích quân sự.

Chiến hạm hải quân Trung Quốc sẽ cập cảng để tiếp nhiên liệu, máy bay chiến đấu phản lực sẽ sử dụng sân bay trên đảo để thực hiện các chuyến tuần thám xa đất liền. Những đảo này là thành phần để Trung Quốc hình thành khu vực nhận dạng phòng không, đe dọa an ninh các nước láng giềng trên Biển Đông. Hội nghị ngoại trưởng của ASEAN cũng đã bày tỏ vô cùng “quan ngại” về quy mô xây dựng gần đây của Trung Quốc.

Trước đó, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris cũng đã cảnh báo nguy cơ về “Vạn Lý Trường Thành cát” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Bloomberg, trước biểu hiện trỗi dậy của Trung Quốc cùng tham vọng mở rộng quyền lực, Mỹ cần phải hành động sáng suốt trong bối cảnh Bắc Kinh cố gắng thay đổi hiện trạng ở khu vực.

Song song với việc tham vấn với Trung Quốc về vấn đề những chế định phòng ngừa và tránh những va chạm xung đột không chủ ý trên không, trên biển, dưới biển, Mỹ cần phải làm rõ hơn cho Bắc Kinh hiểu, khi nào thì hành động của họ sẽ vượt qua lằn ranh giới.         

Philippines cho rằng yêu sách của Trung Quốc khiến thế giới lo sợ

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua nêu rõ, những nỗ lực yêu sách chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc có thể gây lo sợ khắp thế giới với khả năng nổ ra xung đột quân sự, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 14/4 tường thuật.

Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng