Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria

TPO - Quân đội Mỹ lần đầu tiên ngừng làm việc với một trong những nhóm vũ trang đối lập Syria vì nhóm này từ chối tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng Sputnik ngày 28/7 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Ryan Dillon cho biết thông tin trên.

“Tên của nhóm là Shuk (Shuhada al-Karyateyn), một trong những đối tác mà chúng tôi đã làm việc ở nam Syria.

Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng mục tiêu của chúng tôi ở Syria và Iraq là chiến thắng IS, và chỉ có chiến thắng IS mà thôi. Chúng tôi đòi hỏi các đối tác của chúng tôi phải cam kết trung thành với sứ mệnh tương tự”, ông Dillon nói.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 1

Tương lai nào cho Syria khi Mỹ thay đổi chiến lược?

Chấm dứt chương trình của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đào tạo và trang bị vũ khí cho phiến quân tại Syria là một sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong cách tiếp cận cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, sự thay đổi này chưa chắc đảm bảo được một Syria ổn định.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho rằng, việc Shuk từ chối nhận lệnh của Mỹ xuất phát từ thực tế rằng nhóm vũ trang này “muốn theo đuổi mục tiêu khác chứ không phải là cuộc chiến chống IS”. Một trong những mục tiêu này, ông Dillon cho biết, có thể là lật đổ chế độ của Bashar al - Assad.

“Vì vậy, chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không thể hỗ trợ họ, nếu họ muốn theo đuổi mục tiêu khác so với chiến thắng IS. Chúng tôi sẽ không còn hỗ trợ nhóm này”, ông Dillon cho biết và từ chối nói về những con số và các chi tiết liên quan đến nhóm này.

Ông lưu ý rằng đây là lần đầu tiên Mỹ đã phải dừng hợp tác với nhóm đối lập được lựa chọn.

Dillon khẳng định Mỹ cũng muốn lấy lại các vũ khí đã cấp cho nhóm vũ trang đối lập Syria Shuk.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 2

Mỹ điều xe kháng mìn tốt nhất thế giới sang Syria

Mỹ vừa cho chuyển hàng loạt xe bọc thép kháng mìn tốt nhất thế giới tới chiến trường Syria, trợ giúp cho lực lượng dân chủ Syria (SDF) nhằm đánh phiến quân khủng bố IS tại thành trì Raqqa.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 3

Ý đồ của Mỹ khi thay đổi đối tượng ủng hộ trong cuộc chiến Syria

Quyết định ngừng hỗ trợ các nhóm phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không ảnh hưởng đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Mỹ tại Syria. Bằng cách này chính quyền của Tổng thống Trump đang tiến hành một chương trình khác để hậu thuận lực lượng dân quân người Kurd gốc Arập có tên là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 4

Syria thiệt hại 226 tỷ USD vì nội chiến

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), trong 6 năm nội chiến, nền kinh tế Syria đã bị thiệt hại 226 tỷ USD, nhiều gấp 4 lần GDP nước này vào năm 2010.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 5

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria

Tướng Raymond Thomas, chỉ huy chiến dịch đặc nhiệm của Mỹ tại Syria thừa nhận nước này không có cơ sở pháp lý để duy trì lực lượng quân sự ở Syria.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 6

Quân chính phủ Syria bị phục kích, gần 30 binh sỹ thiệt mạng

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria thông báo ít nhất 28 binh sỹ Chính phủ Syria và lực lượng thân chính phủ đã thiệt mạng ngày 20/7 khi rơi vào ổ phục kích của lực lượng nổi dậy mang tên "Quân đội Hồi giáo" tại vùng Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria - ảnh 7

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria

Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc ngừng chương trình trang bị vũ khí và huấn luyện quân sự cho lực lượng đối lập chống chính phủ Syria có thể được xem là một thỏa hiệp với Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá