Mỹ lập hạm đội tàu ngầm không người lái

TP - Các nhà dự báo chiến lược Mỹ lo ngại trước sự phát triển nhanh chóng của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc nên để giữ được ưu thế về hải quân, Mỹ phải phát triển hạm đội tàu ngầm không người lái chứ không chỉ tập trung phát triển tàu ngầm thông thường.

Thông tin trên đây do tuần báo quốc phòng “Jean’s” của Anh đưa ra.

Theo kế hoạch này thì thế hệ tàu ngầm không người lái mới có thể đáp ứng được yêu cầu tác chiến liên hợp của hải quân, hoạt động bí mật dài ngày trong vùng biển nông để thu thập các tin tình báo về đối phương dưới nước và trên mặt biển.

Nó còn làm mồi để dẫn dụ giúp hạm đội tiêu diệt đối phương, hoặc bám sát theo dõi tàu ngầm của đối phương trong thời gian dài.

Ngoài ra, loại tàu ngầm này còn có khả năng công kích thông minh, có thể tự động tiến công đối phương bằng các vũ khí được trang bị như ngư lôi, tên lửa, thậm chí bom hạt nhân.

Tháng 11/2005, chiếc tàu ngầm không người lái thế hệ mới của Mỹ đã được triển khai thành công từ tàu ngầm tiến công “Buffalo” đánh dấu việc loại trang bị này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm.

Theo dự đoán của giới quân sự Mỹ thì, đến năm 2020, quân đội Mỹ sẽ có khoảng 1.000 tàu ngầm không người lái và chúng sẽ trở thành một lực lượng tác chiến hùng hậu.

Hiện nay Mỹ có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới với 12 tàu sân bay và hạm đội tàu ngầm hạt nhân hùng mạnh, trong tương lai gần đây vẫn là lực lượng chiếm ưu thế trong việc khống chế các đại dương. Vì vậy việc họ bỏ ra số tiền lớn để sản xuất một hạm đội tàu ngầm không người lái khổng lồ sẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mới trên biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá