Mỹ Latin có thêm một Tổng thống của người nghèo

TP - Ngày 4/11 vừa qua, tại cuộc bầu cử vòng 2, ông Alvaro Colom - ứng cử viên của Đảng Liên minh Hy vọng quốc gia đã giành thắng lợi và trở thành Tổng thống mới của Guatemala.

Ông Alvaro Colom
Ông Alvaro Colom đã giành được 52,7% số phiếu và đánh bại  đối thủ là tướng hồi hưu Otto Perez Molina, ứng cử viên của đảng Yêu nước cánh hữu.

Alvaro Colom sinh ngày 15/7/1951 trong một gia đình bình dân ở Guatemala City. Sau khi có bằng cử nhân Công trình công nghiệp Đại học Santa Carlos, Alvaro Colom lao vào kinh doanh và trở thành chủ một xí nghiệp dệt rất thành công.

Năm 1991, Alvaro Colom quyết định rời bỏ thương trường để tham gia chính trường và trở thành Thứ trưởng Bộ Kinh tế. Cùng năm, ông trở thành Giám đốc Quỹ Hoà bình toàn quốc và tập trung tinh lực vào việc làm dịu tình hình trong nước căng thẳng do nội chiến liên miên.

Alvaro Colom đã làm được rất nhiều  trong việc hồi hương 4 vạn người dân Guatemala phải sang Mexico lánh nạn. Vì vậy ông rất được lòng dân chúng Guatemala.

Năm 1999, Alvaro Colom lần đầu ra tranh cử Tổng thống với tư cách đại diện cho Đảng Liên minh Dân tộc mới và được số phiếu bầu đứng thứ ba. Năm 2000, ông tuyên bố rút khỏi Đảng Liên minh dân tộc mới và thành lập Đảng Liên minh Hy vọng quốc gia.

Năm 2003, ông lại ra tranh cử, dẫn đầu về phiếu bầu trong vòng một, nhưng lại bị thua đối thủ - Tổng thống đương nhiệm Óscar Berger. Sau khi đón nhận tin thất bại, Alvaro Colom lập tức tuyên bố “4 năm sau tôi sẽ quay lại”.

Trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 9/9 vừa qua, ông Perez Molina giành được 23,54% số phiếu ủng hộ và ông A. Colom giành được 28,25% số phiếu ủng hộ, đều không vượt qua ngưỡng 50% để có thể đắc cử ngay từ vòng đầu.

Còn trong vòng hai, ông Alvaro Colom đã giành được 52,78% trong khi đối thủ của ông chỉ được 47,22% số phiếu. Dự kiến, ngày 14/1/2008, ông A. Colom sẽ nhậm chức tổng thống, thay ông Oscar Berger.

Trong những cuộc vận động tranh cử, Colom cho rằng vấn đề chính ở Guatemala hiện nay là nghèo đói và tội phạm. Thực tế, hai vấn đề này là những vấn đề đáng lo lắng nhất đối với 13 triệu người Guatemala.

Khoảng 80% người dân Guatemala sống trong nghèo đói, vì vậy mà thế hệ trẻ của họ đang phải đối mặt với hai sự lựa chọn: hoặc là di cư sang Mỹ qua biên giới Mexico hoặc gia nhập các nhóm tội phạm.

Bạo lực đã trở thành một vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử ở Guatemala, nơi có tới 6.000 vụ án mạng xảy ra trong năm 2006; còn trong 9 tháng đầu năm nay cũng đã có tới 4.200 người bị chết trong các vụ ám sát.

Ngay từ thời trẻ, Alvaro Colom đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của trào lưu cánh Tả, song với kinh nghiệm hoạt động chính trị ngày một dày thêm, ông đã trở nên trung dung hơn.

Ông chủ trương xây dựng kiểu chủ nghĩa xã hội dân chủ, coi Tổng thống Brasin Lula, Tổng thống Chile Bachelet, thủ tướng Tây Ban Nha Zapatero là những tấm gương mẫu mực để noi theo.

Trong khi tranh cử, Alvaro Colom mạnh mẽ cam kết sau khi trúng cử sẽ tập trung vào việc cải thiện tình hình trị an xã hội, tăng thêm kinh phí cho các lực lượng quân đội, cảnh sát để tấn công mạnh vào hoạt động buôn lậu ma tuý và tội phạm có tổ chức.

Về kinh tế, ông chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh mở cửa, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển ổn định.

Alvaro Colom đã kết hôn, có 3 con. Bà Sandra Tores vợ ông là một chủ doanh nghiệp thành đạt đồng thời cũng là một trong những người đồng chí cùng ông sáng lập ra Đảng Liên minh Hy vọng quốc gia.  

Thu Thủy
Theo THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá