Mỹ lên án Iran thử nghiệm tên lửa tầm xa

TPO - Ngày 28/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án các vụ thử tên lửa tầm xa của Iran và cho rằng, “hành động hiếu chiến đó” chỉ làm Tehran bị cô lập thêm.

Tên lửa của Iran rời bệ phóng. Ảnh: Reuters

Tiếp theo một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn vào ngày 27/9, Iran liên tiếp thử nghiệm các tên lửa tầm xa Shahab-3 và Sajil.

Đây là hai tên lửa hiện đại nhất trong kho vũ khí của Iran, với tầm bắn hơn 2.000km, có khả năng tấn công mọi mục tiêu của Israel, hầu hết các nước Ả-rập và một phần phía nam châu Âu.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho rằng, các động thái gây hấn này được Tehran chuẩn bị từ nhiều năm nay, đồng thời thúc giục chính quyền Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

“Họ có hai con đường để lựa chọn. Họ có thể đi tiếp con đường đang đi …hoặc quyết định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và xây dựng lòng tin đối với thế giới”, ông Gibbs nói.

“Hành động này có thể dẫn giải rằng, Iran muốn xây dựng một chế độ quân sự hơn là trở thành một đối tác có tính xây dựng trong khu vực. Điều này chỉ khiến Iran bị cô lập thêm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói.

Hành động thử tên lửa tầm xa của Iran diễn ra vào thời điểm sức ép quốc tế đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này đang tăng lên. Theo kế hoạch, các quan chức ngoại giao cấp cao từ sáu cường quốc, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, sẽ gặp nhà đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili vào ngày 1/10 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Trong khi đó, thế giới lại tiếp tục bất ngờ trước sự mở rộng của chương trình hạt nhân của Iran. Tuần trước, Tehran thừa nhận sự tồn tại của một cơ sở làm giàu uranium thứ hai gần thành phố Gom, cách thủ đô Tehran khoảng 160 km về phía tây nam.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định, công nghệ hạt nhân hòa bình của nước này “là quyền hợp pháp, dứt khoát và sẽ không thảo luận về quyền bất khả xâm phạm này”.

Người đứng đầu nhà nước Iran còn khẳng định, sẵn sàng để Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát cơ sở hạt nhân thứ hai vì “Iran không có gì phải giấu diếm”. 

Linh Huy
Theo Reuters, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá