Sự kiện: Xung đột ở Syria

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ

TPO-Sẽ có những đòn tấn công liên tiếp, sau mỗi đòn tấn công quy mô lớn, các chuyên gia quân sự và chính trị sẽ đánh giá tình hình. Chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài 72h.

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ

> ‘Nếu Mỹ tấn công, các chiến hạm Nga sẽ bị tiêu diệt trong 20 phút’

> Ông Obama làm khó Quốc hội Mỹ 

TPO-Sẽ có những đòn tấn công liên tiếp, sau mỗi đòn tấn công quy mô lớn, các chuyên gia quân sự và chính trị sẽ đánh giá tình hình. Chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài 72h.

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ - ảnh 1
 

Nhiều cuộc biểu tình chống ý đồ tấn công trừng phạt của ông Barack Obama chống lại chế độ của ông Bashar al-Assad đã diễn ra tại các thành phố lớn của Mỹ như New York, Washington DC, Indianapolis, Chicago và Boston. Ông Obama nhiều lần phát biểu trước công chúng nước Mỹ, khẳng định chế độ ông Assad khi sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân đã đe dọa an ninh nước Mỹ và toàn thế giới.

Lời hứa của ông Obama, không có chiến tranh chống Syria
Ông Obama muốn tiến hành chiến tranh chống Syria.
 

Hội đồng đoàn kết Syria –Mỹ, một tổ chức dân tộc đông thành viên nhất ở Mỹ, thông qua mạng xã hội thúc giục những thành viên tích cực - khi Đồi Capitol bắt đầu cuộc thảo luận vấn đề Syria, kêu gọi Hạ nghị viện Mỹ ủng hộ đề nghị tiến hành các hoạt động vũ trang chống chính quyền Bashar al-Assad và phối hợp lật đổ chính thể Syria. Về phía Nhà Trắng, ông Obama đã tuyên bố thay đổi chính thể hiện hành của Syria không nằm trong kế hoạch của chiến dịch trừng phạt theo dự kiến sẽ kéo dài 90 ngày.

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ - ảnh 3
 

Nhiều nguồn thông tin cho rằng Hạ viện Mỹ sẵn sàng cho bỏ phiếu “chống”. Theo hiến pháp, tổng thống Mỹ có quyền quyết định các hoạt động vũ trang, không liên quan đến các tuyên bố tiến hành chiến tranh. Nhưng khi ông Obama kêu gọi sự ủng hộ từ phía Quốc hội – biểu quyết về một chiến dịch can thiệp vũ trang sẽ được tiến hành vào ngày 11.9. Các nghị sĩ khi phát biểu trên truyền hình đã thể hiện nhiều quan điểm khác nhau về “chiến dịch không kích chính xác”, một số ủng hộ và cũng có một số chống. Nhưng họ đều xác nhận một vấn đề chung, đại đa số các đại biểu quốc hội đều không muốn can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria.

Hãng tin AP dự đoán, đề nghị tấn công quân sự Syria của ông Obama sẽ không vượt qua được cuộc bỏ phiếu ở quốc hội do áp lực quá lớn từ phía các nghị sĩ. Hiện nay dù tình hình ở nghị viện không thuận lợi, nhưng cũng không thể khẳng định được điều gì. Ông Obama quả quyết nếu Mỹ không trừng phạt quân sự đối với tổng thống Assad, người đã cho phép sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, điều đó có nghĩa là nước Mỹ đã có những tín hiệu sai lầm cho cộng đồng quốc tế, cởi trói cho các chế độ độc tài và các tổ chức khủng bố. Nhưng những người dân Mỹ, quá mệt mỏi với những cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Iraq không muốn có thêm một cuộc chiến tranh nào nữa.

Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ - ảnh 4
 

“Sẽ có những đòn tấn công liên tiếp, sau mỗi đòn tấn công quy mô lớn, các chuyên gia quân sự và chính trị sẽ đánh giá tình hình. Chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài 72h, chúng tôi đã có cơ sở để xác định như thế là đủ”-Các báo dẫn lời của một quan chức trong quân đội Mỹ, thông báo sơ bộ về kế hoạch của Bộ quốc phòng. Cùng theo các báo đưa tin, Lầu Năm Góc có thể tấn công Syria không chỉ là tên lửa hành trình phóng từ các chiến hạm, mà có thể sử dụng cả máy bay ném bom B-2 và B-52. Ngoài ra, Nhà Trắng đã yêu cầu bổ sung thêm số mục tiêu cần tiêu diệt ngoài 50 mục tiêu đã được xác định.

Hiện nay cụm tàu tấn công chủ lực với kỳ hạm là tàu sân bay Nimitz với các tàu hộ tống đã cơ động hành quân vào vùng Biển Đỏ, trong trường hợp có mệnh lệnh của tổng thống sẽ tiến hành chiến dịch chống chính quyền Syria. Đồng thời ở phía tây Ấn Độ Dương, cụm tàu tấn công với kỳ hạm là tàu Harry S. Truman cũng đã sẵn sàng khai hỏa.

Tình hình thực tế ở Syria đã rất căng thẳng. Quân đội Syria cũng tạm thời dừng các hoạt động tác chiến tích cực, củng cố kế hoạch phòng thủ. Chính quyền của ông Assad đang cơ động di chuyển các đơn vị, đưa các trang thiết bị, khí tài quân sự vào các kho quân sự bí mật, sơ tán các cơ quan và người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Các phương tiện cảnh báo sớm và phòng không đang chuẩn bị chiến đấu. Lực lượng đối lập cũng tranh thủ thời gian tập trung lực lượng, chiếm một số khu vực mà chắc chắn sẽ không bị không kích như ngôi làng có nhà thờ Thiên chúa giáo cổ nhất thế giới. Tất cả đều đang chờ đợi.

Nguồn: Rianovosti.


Dịch

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá