Mỹ lên kế hoạch ‘tấn công phẫu thuật’ Syria trong 3 ngày

TPO - Kênh TV NBC New dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết các đòn không kích có thể được diễn ra vào ngày 29.8, kéo dài 3 ngày với độ chính xác cao nhất vào các mục tiêu lựa chọn.

Mỹ lên kế hoạch ‘tấn công phẫu thuật’ Syria trong 3 ngày

Mỹ lên kế hoạch ‘tấn công phẫu thuật’ Syria trong 3 ngày

TPO - Kênh TV NBC New dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết các đòn không kích có thể được diễn ra vào ngày 29.8, kéo dài 3 ngày với độ chính xác cao nhất vào các mục tiêu lựa chọn.

Ngày 25.8. 2013, sau cuộc hội đàm với người đại diện cao cấp của Liên hiệp quốc (LHQQ) về giải trừ vũ khí bà Angela Kane, chính quyền Syria đã chấp nhận và cho phép đoàn thanh sát vũ khí hóa học LHQ tiếp cận khu vực ngoại vi thành phố Damascus, nơi có những cáo buộc cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng vào tuần trước, gây ra vụ thảm sát hàng nghìn người dân vô tội.

Lực lượng liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã áp sát Syria, sẵn sàng cho việc can thiệp quân sự
Lực lượng liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã áp sát Syria, sẵn sàng cho việc can thiệp quân sự.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki moon trong một tuyên bố được đưa ra trong ngày đã khẳng định rằng bà Kane đã có cuộc gặp với các quan chức cao cấp trong chính quyền Syria vào ngày 24 và 25.8 với hy vọng có được một sự hợp tác đầy đủ từ phía chính quyền Syria để nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra thảm họa tại vùng Ghouta ngày 21.8 theo các cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học. Ông Ban Ki –moon đã chỉ đạo đoàn thanh sát viên LHQ, đứng đầu là Tiến sĩ Ake Sellström Nhà khoa học người Thụy Điển, đã có mặt tại Damascus, tập trung vào việc thanh sát và xác định chính xác bản chất sự việc đã xảy ra ngày 21.8 và coi đó là ưu tiên cao nhất hiện nay – bản tuyên bố nêu rõ – đồng thời cũng nhấn mạnh đoàn thanh sát đã bước đầu xác định phạm vi khu vực phải tiến hành kiểm tra kiểm soát, các hoạt động thực tế tiền hành vào ngày 26.8.

Trong khi đó, các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ đều lên tiếng kêu gọi chính phủ phải có những hành động nhanh chóng, kiên quyết trước sự việc vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria. Nghị sỹ Eliot Engle, người đứng đầu Ủy ban ngoại giao Hạ nghị viên thuộc đảng Dân chủ tuyên bố: “Mỹ không thể bỏ qua sự kiện hàng nghìn người Syria bị chết, là nạn nhân của việc sử dụng vũ khí, chất độc thần kinh. Chúng ta cần phải hành động mau chóng. Sự kiện sử dụng vũ khí hóa học đã xảy ra. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần tấn công phẫu thuật, có thể tiến hành một đợt triển khai lực lượng ngắn ngày can thiệp vào Syria”.

Ông Engle phát biểu đầy cứng rắn trên kênh Fox News: “Tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể tiến hành một đợt tấn công bằng tên lửa hành trình mà không cần phải đặt chân lên đất Syria. Không một người lính Mỹ nào phải đi vào chiến trường Syria. Mỹ có thể phá hủy các đường băng cất cánh của tổng thống Syria Bashar Assad , phá hủy kho tàng đạn dược, xăng dầu nhiên liệu của chính phủ Syria. Chúng ta có thể phá hủy và tiêu diệt toàn bộ lực lượng không quân Syria nếu muốn”.

Ông Engle cho rằng Quốc hội cần phải tham gia ủng hộ bất kỳ một hành động quân sự nào được đề ra, nhưng quốc hội không đề ra bất cứ một hành động quân sự nào trước khi có những đề nghị của Tổng thống. Thượng nghị sĩ Corker cũng ủng hộ giải pháp can thiệp quân sự vào Syria.

Bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ ông Chuck Hagel cho biết lực lượng Hải quân Mỹ đang tiến sát Syria và quân đội Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi hành động theo bất kỳ nhiệm vụ nào mà tổng thống Mỹ Obama giao.

Theo tờ Guardian, trên đảo Síp trong căn cứ quân sự Akrotiri thuộc chủ quyền của Anh đã ghi nhận sự tăng cường tần suất hoạt động của các máy bay chiến đấu. Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng thông báo về việc Lực lượng hải quân Hoàng gia Anh được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, thực hiện những đòn tập kích bằng tên lửa vào các mục tiêu ở Syria.

The Guardian cho biết: “Các máy bay chiến đấu và các máy bay vận tải quân sự bắt đầu tập trung tại căn cứ quân sự Anh Akrotiri trên đảo Síp, cách bờ biển của Syria khoảng 160 km là một tín hiệu cảnh báo về sự gia tăng những hoạt động nhằm chuẩn bị cho một đòn tấn công nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Bashar Assad".

Tờ báo chỉ rõ những dấu hiệu tăng cường sự chuẩn bị cho một khả năng tiến hành một chiến dịch không kích vào các mục tiêu được định trước trên lãnh thổ Syria, nơi mà các thanh sát viên LHQ đang tiến hành các hoạt động điều tra về vũ khí hóa học, xác lập những yếu tố về việc sử dụng vũ khí hóa học theo cáo buộc của các lực lượng đối lập tại khu vực ngoại ô Damascus ngày 21.8. Theo đánh giá của tờ Guardian, Mỹ, Anh và các đồng minh khác đang chờ đợi đoàn thanh sát LHQ thực hiện xong sứ mệnh, lập các báo cáo và rời khỏi Syria, khi đó họ sẽ tiến hành các đòn tập kích đường không chống chính phủ Syria.

Các chuyên gia quân sự nhận xét: trong trường hợp quyết định tiến hành các đợt không kích, các đòn tấn công sẽ nhằm mục đích trừng phạt và loại trừ khả năng tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học. “Để giải quyết nhiệm vụ đó, các lực lượng đồng minh sẽ tập trung hỏa lực vào những lực lượng mạnh nhất của chế độ - các lực lượng tinh nhuệ, là lực lượng trụ cột bảo vệ chế độ trên mặt trận quân sự và các lực lượng này gần hơn với chương trình sử dụng vũ khí hóa học – tờ báo viết — tình hình phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng một đòn tấn công hạn chế một số lượng nhất định tên lửa hành trình nhằm thị uy ý đồ tấn công trừng phạt tổng lực hoặc một chiến dịch không kích ồ ạt dài ngày, bằng những đòn không kích của các thê đội máy bay cường kích tàng hình”.

Căn cứ quân sự Akrotiri còn lại thuộc chủ quyền của Vương quốc Anh sau khi Sip độc lập vào năm 2011 đã giữ vai trò một trung tâm chỉ huy điều phối các hoạt động quân sự của đồng minh NATO ở Libya. Từ căn cứ này đã tiến hành các hoạt động trinh sát điện tử của máy bay E-3D, máy bay trinh sát và cảnh báo sớm AWACS, đồng thời tiến hành các hoạt đông theo dõi tình hình trên toàn bộ khu vực. Cũng trên căn cứ а Akrotiri đã triển khai phòng tham mưu tác chiến của tập đoàn không quân hỗn hợp Hoàng gia Anh, thực hiện điều hành tác chiến tất cả các phương tiện chiến đấu của Anh trong khu vực tác chiến.

Tàu sân bay Anh đã có mặt đợi lệnh tại khu vực
Tàu sân bay Anh đã có mặt đợi lệnh tại khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf thông báo chính phủ Mỹ đang xem xét một số các giải pháp giải quyết vấn đề Syria, bao gồm cả sử dụng sức mạnh quân sự. Ngoại trưởng Mỹ, Ông John Kerry thông báo vào thứ Hai: các bằng chứng mới về việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội chính phủ Syria sẽ sớm được công bố. Bộ Ngoại giao Nga, bày tỏ sự nghi ngờ về việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội chính phủ Syria và nhấn mạnh về sự cần thiết phải có một giải pháp hòa bình ở Syria trong việc tổ chức cuộc họp đa phương tại Geneva để giải quyết cuộc xung đột.

Theo kênh TV NBC New ngày 27.8, các đòn không kích có thể được diễn ra vào ngày thứ năm, 29.8.2013, dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ. Theo thông báo này, các đòn tấn công sẽ được diễn ra trong 3 ngày với độ chính xác cao nhất vào các mục tiêu dự tính. Cũng theo nguồn tin này, lực lượng đối lập đã chuyển cho các nước thuộc khối quân sự NATO vị trí, tọa độ các mục tiêu cần tấn công nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Những tình huống liên tiếp xảy ra đồng thời với những tuyên bố cứng rắn của đại diện các cơ quan đối ngoại các cường quốc quân sự, sự gia tăng hoạt động tích cực nhằm chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh - mở đầu cho một sự kết thúc đẫm máu của chính quyền ông Bashar Assad. Những thế lực đang nỗ lực tạo ra những cuộc “cách mạng sắc mầu” lại một lần nữa chuẩn bị triển khai một màn kịch đẫm máu và sự tàn phá sẽ xảy ra trên đất nước Syria như đã từng xảy ra trên đất nước Iraq, Libya. Đến thời điểm hiện nay, có vẻ điều đó sẽ là “không tránh khỏi”. Dù ai đã sử dụng vũ khí hóa học, ai đang âm mưu tiến hành những hoạt động nhằm xé nát đất nước Syria, cuối cùng người dân cũng phải trả giá bằng máu và sự tan hoang của một đất nước.

Trịnh Thái Bằng

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá