Mỹ lên kế hoạch tập trận đúng dịp Tổng thống Trump công du châu Á

TPO - Trưởng Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth Mckenzie ngày 26/10 cho biết một cuộc tập trận hiếm hoi với sự tham gia của các nhóm tàu tấn công thuộc 3 tàu sân bay USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan đang được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 11 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Nhiều khả năng cuộc tập trận diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực này, trong đó có các chuyến thăm Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mặc dù Tướng Mckenzie không cung cấp thêm chi tiết song một quan chức khác giấu tên của Mỹ đã khẳng định kế hoạch tập trận trên.

Ba tàu sân bay trên cùng các nhóm tàu tấn công hiện ở cách nhau hàng nghìn hải lý trên Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, tuy nhiên những tàu này đang di chuyển và có thể đến gần nhau hơn trong vài tuần tới.

Mỹ lên kế hoạch tập trận đúng dịp Tổng thống Trump công du châu Á - ảnh 1

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ngoài các nhóm tàu sân bay tấn công có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk nói trên, Hải quân Mỹ ngày 13/10 thông báo rằng tàu USS Michigan – một trong 4 tàu ngầm đặc biệt chở tới 66 lính biệt kích của Hải quân Mỹ (SEAL) và 154 tên lửa Tomahawk, đã tới Busan của Hàn Quốc.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ: "Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ được triển khai thường kỳ tới khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Những hoạt động triển khai này là một phần trong chu kỳ triển khai đã được lên kế hoạch từ trước và điều này không hiếm gặp đối với việc các nhóm tàu sân bay tấn công luân chuyển hoạt động và có thời gian ‘gối ca’".

Tuy nhiên, điều này vẫn là hiếm xảy ra khi 3 nhóm tàu sân bay tấn công cùng xuất hiện một lúc ở Tây Thái Bình Dương. Lần gần đây nhất xảy ra trường hợp tương tự là vào tháng 8/2007. Khi đó, 3 tàu sân bay USS John C. Stennis, USS Nimitz và USS Kitty Hawk cùng tham gia cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm).

Mỹ lên kế hoạch tập trận đúng dịp Tổng thống Trump công du châu Á - ảnh 2

Nhà Trắng gặp rắc rối về Nga trước ngày ông Trump công du châu Á

Các nhà lập pháp hàng đầu Thượng viện Mỹ cam kết sẽ tìm hiểu liệu Nhà Trắng có cố tình trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow hay không, bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump trễ vài tuần so với thời hạn do quốc hội đưa ra, nhằm xác định các quan chức Nga nghi tham gia vào vụ xáo trộn chính trị.

Mỹ lên kế hoạch tập trận đúng dịp Tổng thống Trump công du châu Á - ảnh 3

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 phụ trách.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá