DMCA.com Protection Status

Mỹ, Liên Hợp Quốc cam kết hỗ trợ nhân đạo cho người dân Iraq

TPO - Chính quyền Mỹ, ngày 10/9, cam kết hỗ trợ nhân đạo 48 triệu USD cho 1,8 triệu người tị nạn Iraq trong bối cảnh hàng trăm nghìn người ở miền Bắc nước này phải rời bỏ nhà cửa, sau khi phiến quân Hồi giáo chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ.

Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Valerie Amos
Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Valerie Amos

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ 37 triệu USD cho dân thường Iraq ở các khu vực bị chiến tranh tàn phá và 11 triệu USD cho người dân Iraq tị nạn ở các nước láng giềng Ả Rập như Jordan, Lebanon và một số khu vực ở Syria trong bối cảnh bạo lực bùng phát và không có dấu hiệu giảm ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của ông Kerry diễn ra vào thời điểm chính phủ mới của Iraq vừa thành lập, trong khi các quốc gia Trung Đông đạt được sự đồng thuận cao trong vấn đề chống lại các lực lượng nổi dậy.

Trong khi đó, Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Valerie Amos sẽ có chuyến thăm Iraq kéo dài từ ngày 11 - 14/10 để đánh giá tình hình, cũng như thực hiện sứ mệnh của mình.

Trong một tuyên bố, Liên Hợp Quốc cho biết, bà Amos sẽ có buổi họp làm việc với các quan chức cấp cao Iraq và người Kurd, cũng như thăm một số trại tị nạn ở quốc gia này. Buổi họp sẽ tập trung bàn các biện pháp mà các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc hỗ trợ chính phủ Iraq.

Kết thúc chuyến thăm, bà Amos sẽ tổ chức cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad để công bố kết quả đạt được trong chuyến thăm và làm việc kéo dài bốn ngày ở quốc gia Trung Đông này.

RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng