Mỹ liệt lực lượng Vệ binh cách mạng Iran vào danh sách khủng bố

TPO - Hôm qua (15/8), các quan chức Mỹ cho biết, nước này đang chuẩn bị đưa lực lượng Vệ binh cách mạng của Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

>> Iran bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho Taliban

Nếu quyết định này thành hiện thực thì đây là lần đầu tiên một lực lượng vũ trang của chính phủ một nước có chủ quyền bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó, Mỹ liên tục buộc tội Iran gây mất ổn định tại Iran và Afghanistan, trong đó lực lượng Vệ binh cách mạng là đầu mối cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân tại hai nước nói trên.

Với việc đưa lực lượng này vào danh sách “đen”, Mỹ có thể thực hiện các biện pháp cấm vận tài chính cứng rắn hơn nữa đối với Iran.

Hiện nay, danh sách “đen” của Mỹ đã bao gồm 42 tổ chức khủng bố trên toàn thế giới bao gồm Al-Qeada, nhóm hồi giáo Hezbollah tại Leban, nhóm Hamas và Jihad tại Palestine cũng như nhiều tổ chức khủng bố nổi tiếng khác như ETA, những con hổ giải phóng Tamil…

Giá của cuộc chơi?

Các quan chức chính quyền Mỹ cho phóng viên của hãng tin BBC biết, việc công bố quyết định đưa lực lượng Vệ binh cách mạng của Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế sẽ sớm được Nhà Trắng thực hiện.

Vài nét về Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran

- Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) hay Pasdaran

- Thành lập sau cuộc cách mạng hồi giáo Iran năm 1979.

- Quân số: khoảng 125.000 lính, là lực lượng tinh nhuệ nhất trong quân đội Iran

- Bao gồm đầy đủ các binh chủng như lục quân, hải quân, không quân, tình báo và các đơn vị đặc nhiệm.

- Có ảnh hưởng rất lớn trên chính trường Iran với nhiều chỉ huy là nghị sỹ quốc hội. Tổng thống Iran Ahmadinejad là cựu thành viên của lực lượng này.     

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng tiếp tục cáo buộc Tehran cung cấp tài chính và vũ khí cho các lực lượng nổi dậy tại Iraq cũng như lực lượng Taliban tại Afghanistan. Họ cho rằng quyết định lần này sẽ gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa lên chính phủ Iran.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích quốc tế, động thái lần này của Mỹ sẽ vấp phải nhiều chỉ trích từ các quốc gia khác, đặc biệt là những nước vẫn giữ quan hệ với Iran như Pháp và Đức.

Trong một động thái đáp trả, Iran cho rằng nếu Mỹ thực hiện quyết định trên thì họ sẽ nhận được “những phản ứng rất mạnh mẽ từ phía Cộng hoà hồi giáo Iran”. Và điều đó chỉ làm cho lực lượng Vệ binh cách mạng ngày càng mạnh hơn mà thôi.

Các thủ thuật ngoại giao?

Tờ New York Times cho biết ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice chính là người đứng sau quyết định lần này.

Bà Rice vốn là người có quan điểm “chủ hoà” trong chính quyền Bush. Đối với Iran, bà đề cao các cuộc thương lượng và áp đặt các cấm vận kinh tế hơn là một cuộc tấn công quân sự.

Tuy nhiên, có vẻ lần này bà Rice đã hết kiên nhẫn khi các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Iran lần lượt mất tác dụng.

Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, Tổng thống Mỹ G.W.Bush tiết lộ khả năng sẽ thực hiện các bước đi cứng rắn hơn với Iran mà cụ thể là với lực lượng Vệ binh cách mạng. Điều này có thể khiến các nhà phân tích nghĩ đến một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nếu tình hình không được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Động thái trên của Mỹ khiến cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi liệu quan điểm của Mỹ đã thay đổi? Họ muốn một cuộc chiến nữa tại Trung Đông chăng? Hay đây chỉ là một thủ thuật ngoại giao nhằm ép Iran tuân theo ý nguyện của phương Tây?

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá