Mỹ lo IS sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến ở Mosul

TPO - Giới chức Mỹ lo ngại khả năng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng vũ khí hóa học như một nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Iraq vào thành trì Mosul.

Khói đen bên trong Mosul qua ảnh vệ tinh chụp ngày 18/10.
Khói đen bên trong Mosul qua ảnh vệ tinh chụp ngày 18/10.

Mới đây, một quan chức Mỹ cho biết trên Reuters, nhiều tháng trước khi bắt đầu cuộc tấn công IS ở Mosul, quân đội Mỹ đã thu thập các mảnh bom để kiểm tra các chất hóa học có thể được IS sử dụng.

Kết quả kiểm tra các mảnh bom khiến giới chức Mỹ lo ngại rằng IS có thể sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc giao tranh sắp tới ở Mosul.

Tuy nhiên, theo một quan chức giấu tên, Mỹ không tin IS thành công trong việc phát triển vũ khí hóa học có thể gây chết người hàng loạt.

Cũng theo quan chức nay hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ đang ở Iraq; và hơn 100 người khác làm việc trong lực lượng quân đội chính phủ và người Kurd tham gia cuộc tấn công Mosul, với vai trò cố vấn. "Tuy nhiên, lực lượng của Mỹ không ở tuyến đầu", quan chức này nhấn mạnh.

Mới đây, lãnh đạo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Thomas Weiss, bày tỏ lo ngại về khả năng IS dùng dân thường Mosul làm "lá chắn sống" và sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi lo sợ và đã có bằng chứng cho thấy IS có thể sử dụng vũ khí hóa học. Trẻ em, người già và người tàn tật là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, Weiss nói.

Trước đó, trong buổi họp báo ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến, khoảng 1 triệu dân thường vẫn mắc kẹt trong Mosul, tạo ra thách thức lớn đối với Iraq và quân đồng minh khi tấn công thành trì này.

“Nếu không thành công trong việc giúp đỡ người dân đang chạy trốn khỏi IS, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự trở lại của IS”, ông Obama tuyên bố.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng