Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy'

TPO - Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Ukraine lo ngại đợt diễn tập quân sự của Nga vào tháng 9 tới có thể thể là cách dùng kế “ngựa gỗ thành Troy” nhằm để lại những trang thiết bị quân sự mà Nga đưa vào Belarus, một vị tướng cấp cao của Mỹ tại châu Âu vừa lên tiếng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Nga khẳng định với NATO rằng các cuộc tập trận của họ sẽ tuân thủ giới hạn quốc tế về quy mô, nhưng giới chức Mỹ và NATO vẫn lo ngại về quy mô và phạm vi diễn tập.
Trung tướng lục quân Mỹ, ông Ben Hodges, người đứng đầu lực lượng Mỹ tại châu Âu, nói với Reuters trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng các quan chức đồng minh sẽ theo dõi chặt chẽ những trang thiết bị quân sự mà Nga sẽ đưa vào Belarus để thực hiện cuộc tập trận Zapad 2017 để xem sau đó họ có đưa về nước hay không. 

Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy' - ảnh 1

Trump tiết lộ cuộc nói chuyện với Putin tại bữa tiệc G20

Trả lời phỏng vấn New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có cuộc nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại một bữa tiệc trong dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức.
“Mọi người lo ngại đây là con ngựa thành Troy. Họ (Nga) nói ‘chúng tôi chỉ diễn tập’ rồi sau đó đột ngột đưa người và các trang thiết bị đi đâu đó”, ông Hodges nói. 
Vị tướng này cũng nói chưa có dấu hiệu cho thấy Nga sẽ làm như vậy, nhưng một sự cởi mở lớn hơn từ Moscow về quy mô tập trận sẽ giúp trấn an các nước ở đông Âu.
Các đồng minh NATO lo ngại vì những cuộc tập trận quy mô lớn của Nga trước đây có cả hoạt động huấn luyện lực lượng đặc biệt, sử dụng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái. NATO cho rằng chiến thuật này sau đó được sử dụng trong giai đoạn sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga năm 2014, hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine và sau đó can dự vào Syria. 
Ông Hodges nói rằng Mỹ và các đồng minh rất cởi mở về số lượng các đợt tập trận diễn ra ở đông Âu vào mùa hè này, với sự tham gia của 40.000 quân nhân, còn Nga chưa rõ có tuân thủ một hiệp ước hậu Chiến tranh Lạnh trong đó quy định phải có quan sát viên tham dự những cuộc tập trận quy mô lớn với 13.000 binh lính trở lên hay không. 
Một số đồng minh NATO tin rằng quy mô đợt tập trận sắp tới của Nga có thể lên đến hơn 100.000 binh lính và liên quan đến các hoạt động huấn luyện sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng đây có thể là đợt tập trận lớn nhất kể từ năm 2013. 
Còn Nga nói họ sẽ mời quan sát viên nếu quy mô tập trận vượt trên 13.000 quân. 
Tướng Hodges cho biết NATO sẽ duy trì hoạt động luân chuyển bình thường trong lúc Nga tập trận. NATO cũng sẽ triển khai những cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước tại Thụy Sĩ, Ba Lan và Ukraine. 
Chỉ riêng một hoạt động được NATO bổ sung trong giai đoạn này là việc điều động 3 nhóm với tổng số 360 lính nhảy dù đến Estonia, Latvia và Lithuania trong 6 tuần để thực hiện diễn tập “mức độ thấp”, ông Hodges nói. 

Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy' - ảnh 2

Tổng thống Romania: ‘NATO đủ sức cản bước Nga’

Tổng thống Romania – Klaus Iohannis cho biết quân đội NATO hoàn toàn có thể cản bước Nga và đã sẵn sàng cho việc đó bằng cách tổ chức các cuộc tập trận ở Đông Âu.

Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy' - ảnh 3

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể cải thiện sau 2 giờ hội đàm

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể "đơm hoa kết trái" sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức. Một loạt động thái sau cuộc gặp thượng đỉnh này cho thấy hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy' - ảnh 4

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga?

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có thể gây chiến với Nga nếu Nga không phải là cường quốc hạt nhân.

Mỹ lo Nga dùng kế 'ngựa thành Troy' - ảnh 5

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, từng đề nghị với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để Nga gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên trên thực tế, chuyện đó đã không xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá