Mỹ lo ngại trước tuyên bố ‘uranium’ của Triều Tiên

TPO - Ngày 4/9, chính quyền Mỹ lên tiếng bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” trước việc Triều Tiên tuyên bố ở vào giai đoạn cuối của quá trình làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) ngày 3/9, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang tái xử lý các thanh nhiên liệu hạt nhân “ở giai đoạn cuối và tách plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân”.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc trước tuyên bố của Triều Tiên rằng họ đang tiến gần tới việc vũ khí hóa các nhiên liệu hạt nhân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nói trong cuộc họp báo nhưng từ chối bình luận về độ chính xác trong các tuyên bố của Triều Tiên.

Còn người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục cam kết “đảm bảo rằng Triều Tiên thực hiện các nghĩa vụ quốc tế đã tham gia” và “thực thi nghiêm khắc lệnh cấm vận đã được thông qua.”

Trong bức thư gửi Hội đồng bảo an, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố “đã chuẩn bị cho cả đàm phán và cấm vận” và bổ sung thêm rằng: “Nếu bất cứ thành viên thường trực nào của Hội đồng Bảo an muốn áp đặt cấm vận trước khi đàm phán thì chúng tôi sẽ đáp lại bằng cách tăng cường khả năng răn đe hạt nhân trước khi đàm phán”.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua tuyên bố của Chủ tịch lên án vụ phóng tên lửa vào ngày 5/4 của Triều Tiên và yêu cầu nước này “không tiến hành thêm bất cứ hành động nào tương tự”.

Phản ứng lại, Bình Nhưỡng tuyên bố rút khỏi đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ khởi động lại các cơ sở hạt nhân. Tới ngày 25/5, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai.

Cũng ngay lập tức sau hành động trên của Bình Nhưỡng, Washington quyết định mở rộng các lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này và khẳng định sẽ thực thi một cách nghiêm khắc các lệnh trừng phạt đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Nghị quyết số 1874.

Linh Huy
Theo AP, Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá